Hóa 9 Tìm kim loại và tính nồng độ phần trăm.

bautroim60

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng tám 2018
30
5
16
21
Cần Thơ
THCS TT Phong Điền
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết 6,25 gam kim loại M và M2O (M là kim loại kiềm) vào 93,75 gam nước thu được dung dịch X chứ 8,4 gam chất tan và 1,12 lít khí H2 ở ĐKTC. Xác định kim loại M và tính nồng độ phần trăm dung dịch X.
.
. Mong các bạn giúp đỡ. ^^
 

Lê Phạm Kỳ Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng ba 2018
488
495
91
22
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
Hòa tan hết 6,25 gam kim loại M và M2O (M là kim loại kiềm) vào 93,75 gam nước thu được dung dịch X chứ 8,4 gam chất tan và 1,12 lít khí H2 ở ĐKTC. Xác định kim loại M và tính nồng độ phần trăm dung dịch X.
.
. Mong các bạn giúp đỡ. ^^
2M + 2H2O ---> 2MOH + H2
0,1...... 0,1............ 0,1......0,05
M2O + H2O ---> 2MOH
x............x..............2x
nH2 = 1,12 / 22,4 = 0,05 ( mol )
Ta có : 0,1M + 2Mx + 16x = 6,25 g ( 1)
0,1M + 1,7 + 2Mx + 34x = 8,4 g ( 2 )
Lấy (2) - (1) => 18x = 0,45
=> x = 0,025
Lấy x = 0,025 thế vào (1 ) => M = 39 ( K)
mdd sau phản ứng = 6,25 + 93,75 - ( 0,05 . 2 ) = 99,9 ( g )
C% dd X = 56 . ( 0,1 + 2. 0,025 ) / 99,9 . 100% = 8,4 %
 
Top Bottom