Hóa 8 tìm kim loại trong 2 muối

minhquangab

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2014
164
31
26
Du học sinh
Vũ trụ

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
Lấy 3,33 gam muối Clorua của một kim loại chỉ có hóa trị II và một lượng muối Nitrat của kim loại đó có cùng số mol như muối Clorua nói trên, thấy khác nhau 1,59 g. Hãy tìm kim loại trong 2 muối nói trên.
Gọi kim loại là R
Công thức tổng quát lần lượt:RCl2 và R(NO3)2
giả sử đều lấy cả 2 là x mol
Khi đó:m là khối lượng của R(NO3)2 thì ta sẽ có:
m-3.33=1.59 => m=5.92g
Cùng số mol là x nên có:
3.33/(M+71)=5.92/(M+124)
giải ra được M=40 => kim loại R là Ca.
 
  • Like
Reactions: minhquangab
Top Bottom