Hóa 9 Tìm kim loại R

lam371

Học sinh gương mẫu
HV CLB Lịch sử
Thành viên
25 Tháng mười hai 2011
1,065
2,563
406
Bình Phước
Hogwarts School Of Witchcraft And Wizardry
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

175662119_3972279776186190_4134606584784841079_n.jpg
 

Duy Khương 2k6

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng một 2021
29
32
6
Hải Dương
THPT Tứ Kỳ
Phần 1 :
R + H2SO4 ---> RSO4 + H2
0,2-------------------------------0,2
RO + H2SO4 ---> RSO4 + H2O

H2 + CuO - ---> Cu + H2O
0,2<- 0,2
2KOH + H2SO4 ---> K2SO4 + 2H2O

RSO4 +2 KOH ---> R(OH)2 + K2SO4
R( OH)2 - to --> RO + H2O
Có : nCuO = 0,2 ( mol )
=> nR ( 1 ) = nH2 = 0,2 ( mol )
=> nR ( 2 ) = 0,2 ( mol )
Vì phần hai có xảy ra phản ứng
Nên R có thể phản ứng với CuSO4
PTHH
R + CuSO4 ---> RSO4 + Cu
trước: 0,2 ----- 0,3
sau 0 ------0,1 ---------0,2
Có n CuSO4 dư = 0,1 ( mol )
=> m CuSo4 dư = 16 ( g )
=> m RSO4 = 30 ( g )
Gọi n RO ( X )mỗi phần là a
n RSO4 ( X ) mỗi phần là b
ta có hpt
( R + 96 ) ( b + 0,2 ) = 30
( a + b + 0,2 ) ( R + 16 ) = 14
0,2R + a ( R + 16 ) + b ( R+ 96 ) = 29,6 : 2 = 14,8
Giải hpt: R = 24 ( Mg )
b = 0,05
a = 0,1
Vậy R là Mg

%m Mg = 32,43 %
%m MgSO4 =40,54%
%m MgO = 27,03%
 
  • Like
Reactions: lam371
Top Bottom