Hóa 9 Tìm kim loại nhóm IA và IIA

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
146
Hà Nội
Earth
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan 1,83g hh gồm 1 kim loại kiềm A và 1 kim loại kiềm thổ B vào H2O thu được ddC và 0,448 lít H2 (đktc).
1- Tính thể tích dd HCl 0,1M cần để trung hoà 1/2 dd C. (đã làm)
2- Biết rằng nếu thêm H2SO4 dư vào 1/2 ddC thu được 1,165g kết tủa. Xác định 2 kim loại A và B trong số các kim loại sau: Li, Na, K, Mg, Ca, Ba.
Em xin cảm ơn!
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Hoà tan 1,83g hh gồm 1 kim loại kiềm A và 1 kim loại kiềm thổ B vào H2O thu được ddC và 0,448 lít H2 (đktc).
1- Tính thể tích dd HCl 0,1M cần để trung hoà 1/2 dd C. (đã làm)
2- Biết rằng nếu thêm H2SO4 dư vào 1/2 ddC thu được 1,165g kết tủa. Xác định 2 kim loại A và B trong số các kim loại sau: Li, Na, K, Mg, Ca, Ba.
Em xin cảm ơn!
2. Đặt x là mol A
- TH1: kết tủa là $CaSO_4$
=> $n_{CaSO_4}$= [tex]\frac{233}{13600}[/tex] (xét với toàn bộ C)
Ta có: 0,5x + [tex]\frac{233}{13600}[/tex]=0,02
=> x= [tex]\frac{39}{6800}[/tex]
=> [tex]\frac{233}{13600}[/tex].40 + [tex]\frac{39}{6800}[/tex].A=1,83
=> A= 199,58 (không thỏa)
- TH2: kết tủa là $BaSO_4$
=> $n_{BaSO_4}$= 0,01
Ta có: 0,5x + 0,01=0,02
=> x=0,02
=> 0,02A+0,01.137=1,83
=> A:23 (Na)
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
Bạn có thời gian thì ghé Post xem thêm các bài về Sơ đồ PƯ và Điều chế nha ^ ^
 
Top Bottom