Hóa 9 Tìm kim loại m

giah1664

Học sinh
Thành viên
12 Tháng một 2021
195
141
46
18
Đồng Nai
THCS Bình Đa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trộn a gam bột kim loại M (hóa trị II) với b gam bột S thu được 18,8 gam hỗn hợp X. Nung X trong bình kín không có không khí một thời gian, thu đưoc hỗn hợp Y. Cho Y tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư, thấy thoát ra 5,6 lít (dktc) khí Z và còn lại 1,6 gam chất rấn không tan. Tỉ khối của Z so với khí hidro bằng 7,4.
a) Tính giá trị của a và b?
b) Xác định tên kim loại M?
c) Cho toàn bộ khí Z lội qua bình đựng dung dịch Pb(NO3)2 dư. Tính khối lrợng kết tùa màu đen tạo thành?
Gíup em bài trên ạ
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Trộn a gam bột kim loại M (hóa trị II) với b gam bột S thu được 18,8 gam hỗn hợp X. Nung X trong bình kín không có không khí một thời gian, thu đưoc hỗn hợp Y. Cho Y tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư, thấy thoát ra 5,6 lít (dktc) khí Z và còn lại 1,6 gam chất rấn không tan. Tỉ khối của Z so với khí hidro bằng 7,4.
a) Tính giá trị của a và b?
b) Xác định tên kim loại M?
c) Cho toàn bộ khí Z lội qua bình đựng dung dịch Pb(NO3)2 dư. Tính khối lrợng kết tùa màu đen tạo thành?
Gíup em bài trên ạ
M + S -> MS
=> X: MS có thể có M dư và S dư

Cho Y vào dd H2SO4 loãng dư => sinh ra hh khí Z
=> Chứng tỏ Y có MS và M dư
=> Z: H2 và H2S
1,6 g chất rắn không tan : S dư

a. nZ = 5,6 / 22,4 = 0,25 (mol)
=> MZ = 7,4 . 2 = 14,8 (g/mol)
=> mZ = 14,8 . 0,25 = 3,7 (g)

H2 : a (mol)
H2S : b (mol)

[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a+b=0,25 & \\ 2a + 34b = 3,7 & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=0,15 & \\ b=0,1 & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} n_{H_2} =0,15& \\ n_{H_2S}=0,1 & \end{matrix}\right.[/tex]
=> nS pứ = nH2S = 0,1 (mol)

M + H2SO4 -> MSO4 + H2
0,15 --------------------------- 0,15 (mol)

MS + H2SO4 -> MSO4 + H2S
0,1 ----------------------------- 0,1 (mol)

=> nM = 0,15 + 0,1 = 0,25 (mol)
=> mM = a = 18,8 - 1,6 - 0,1 . 32 = 14 (g)
=> b = 18,8 - 14 = 4,8 (g)

b) M = 14 / 0,25 = 56
=> M : Fe

c) nH2S = 0,1 (mol)

Pb(NO3)2 + H2S -> 2HNO3 + PbS (kết tủa đen)
---------------- 0,1 --------------------- 0,1 (mol)

=> mPbS = 0,1 . 207 = 20,7 (g)
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Junery N
Top Bottom