Hóa 9 Tìm kim loại M

lam371

Học sinh gương mẫu
HV CLB Lịch sử
Thành viên
25 Tháng mười hai 2011
1,065
2,563
406
Bình Phước
Hogwarts School Of Witchcraft And Wizardry
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 3,64 gam hỗn hợp R gồm một oxit, một hiđroxit và một muối cacbonat trung hòa của một kim loại M có hóa trị II tác dụng vừa đủ với 117,6 gam dung dịch H2SO4 10%. Sau phản ứng, thu được 0,448 lít khí (đktc) và dung dịch muối duy nhất có nồng độ 10,867% (khối lượng riêng là 1,093 gam/ml); nồng độ mol là 0,545M. Xác định kim loại M và tính % khối lượng hiđroxit của kim loại M có trong hỗn hợp R.
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Cho 3,64 gam hỗn hợp R gồm một oxit, một hiđroxit và một muối cacbonat trung hòa của một kim loại M có hóa trị II tác dụng vừa đủ với 117,6 gam dung dịch H2SO4 10%. Sau phản ứng, thu được 0,448 lít khí (đktc) và dung dịch muối duy nhất có nồng độ 10,867% (khối lượng riêng là 1,093 gam/ml); nồng độ mol là 0,545M. Xác định kim loại M và tính % khối lượng hiđroxit của kim loại M có trong hỗn hợp R.
nCO2 = 0,02 mol
=> mCO2 = 0,88 (g)

BTKL:
mdd sau pứ = 3,64 + 117,6 - 0,88 = 120,36 (g)
=> mMSO4 = 120,36 . 10,867% = 13,08 (g)

V dd sau pứ = m dd / D = 120,36 : 1,093 = 110 (ml) = 0,11 (l)

=> nMSO4 = CM . V = 0,545 . 0,11= 0,06 (mol)

=> M MSO4 = 13,08 : 0,06 = 218
=> M = 112?
_____________
Có lẽ chị làm sai ....
@Trung Ngo @Nguyễn Đăng Bình Ac xem hộ em đc không ạ?
 
  • Like
Reactions: Junery N

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
nCO2 = 0,02 mol
=> mCO2 = 0,88 (g)

BTKL:
mdd sau pứ = 3,64 + 117,6 - 0,88 = 120,36 (g)
=> mMSO4 = 120,36 . 10,867% = 13,08 (g)

V dd sau pứ = m dd / D = 120,36 : 1,093 = 110 (ml) = 0,11 (l)

=> nMSO4 = CM . V = 0,545 . 0,11= 0,06 (mol)

=> M MSO4 = 13,08 : 0,06 = 218
=> M = 112?
_____________
Có lẽ chị làm sai ....
@Trung Ngo @Nguyễn Đăng Bình Ac xem hộ em đc không ạ?

Với M = 112 => kim loại là Cd (cadimi)
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Với M = 112 => kim loại là Cd (cadimi)
Em thật sự cảm ơn chị đã cho em biết một kim loại mới
Nhưng .... Hôm qua em đã giả sử có 1 kim loại có NTK là 112 thì thật sự không ổn lắm
nCO2 = 0,02 mol
=> nH2SO4 = nMCO3 = 0,02 mol

nMO = a (mol) ; nM(OH)2 = b (mol)
mMO + mM(OH)2 = 3,64 - 0,02 . (112+60) = 0,2 (g)

=> (112+16)a + (112+17.2)b = 0,2
Hay 128a + 146b = 0,2

Tổng mol H2SO4 = 0,12 mol
=> tổng mol H2SO4 pứ với MO và M(OH)2 = 0,12 - 0,02 = 0,1
=> a + b = 0,1

Giải hệ : a = 0,8 ; b = - 0,7 (vô lí)
 
  • Like
Reactions: kaede-kun

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
=> M MSO4 = 13,08 : 0,06 = 218
=> M = 112?

Nếu M = 112 => là Cd
Nhưng bài này em tính sai vì M = 218 - 96 = 122 => loại




Mol H2SO4 phản ứng = 0,12
=> m muối = 13,08
và mol muối = CM . V = 0,545 . 0,11= 0,06
TH 1: nếu là muối MSO4 0,06 => mol SO42- < 0,12 => loại

TH 2: muối axit M(HSO4)2 0,06 mol
=> M + 2*97 = 13,08/0,06 = 218 => M = 24 là Mg
Gọi a, b, c là mol MgO, Mg(OH)2, MgCO3
=> mol CO2 = c = 0,02
Mol hh = a + b + c = 0,06
m hh = 40a + 58b + 84c = 3,64
=> kết quả
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom