Hóa 8 Tìm kim loại M và nồng đồ phần trăm các chất trong dung dịch Z

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,460
146
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm kim loại M hóa trị II và muối cacbonat của nó. Hòa tan hoàn toàn 28,8 g hỗn hợp X trong 400 ml dung dịch HCl 2M( d=1,05 g/ml) thu được 6,72 lít hỗn hợp khí Y và dung dịch Z. Tỷ khối hơi của hỗn hợp khí Y so với hidro là 15. Xác định kim loại M và nồng độ phần trăm các chất trong dung dịch Z.
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Hỗn hợp X gồm kim loại M hóa trị II và muối cacbonat của nó. Hòa tan hoàn toàn 28,8 g hỗn hợp X trong 400 ml dung dịch HCl 2M( d=1,05 g/ml) thu được 6,72 lít hỗn hợp khí Y và dung dịch Z. Tỷ khối hơi của hỗn hợp khí Y so với hidro là 15. Xác định kim loại M và nồng độ phần trăm các chất trong dung dịch Z.
Áp dụng công thức đường chéo:[tex]\frac{n_{CO_2}}{n_{H_2}}=\frac{30-2}{44-30}=2;n_{CO_2}+n_{H_2}=\frac{6,72}{22,4}=0,3(mol)\Rightarrow n_{H_2}=n_{M}=0,1(mol);n_{CO_2}=n_{MCO_3}=0,2(mol)[/tex]
Lại có:[tex]m_{M}+m_{MCO_3}=28,8(g)\Rightarrow 0,1M+0,2(M+60)=28,8\Rightarrow M=56(Fe)[/tex]
Từ đó bạn tự tính nồng độ.
 

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,460
146
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2
Áp dụng công thức đường chéo:[tex]\frac{n_{CO_2}}{n_{H_2}}=\frac{30-2}{44-30}=2;n_{CO_2}+n_{H_2}=\frac{6,72}{22,4}=0,3(mol)\Rightarrow n_{H_2}=n_{M}=0,1(mol);n_{CO_2}=n_{MCO_3}=0,2(mol)[/tex]
Lại có:[tex]m_{M}+m_{MCO_3}=28,8(g)\Rightarrow 0,1M+0,2(M+60)=28,8\Rightarrow M=56(Fe)[/tex]
Từ đó bạn tự tính nồng độ.
Dạ công thức chéo là gì đó bạn? Hình như mình chưa học. Và muối cacbonat ngoài MCO3 thì có phải là có cả M(HCO3)2 nữa không ạ? Sao cô mình nói thể nhỉ...
 
Last edited:

Shirayuki_Zen

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng mười hai 2018
762
835
121
19
Hà Nội
Trung học cơ sở Vân Nam
Dạ công thức chéo là gì đó bạn? Hình như mình chưa học. Và muối cacbonat ngoài MCO3 thì có phải là có cả M(HCO3)2 nữa không ạ? Sao cô mình nói thể nhỉ...
là áp dụng sơ đồ đường chéo đó em để tìm tỉ lệ của CO2 và H2 trong hỗn hợp ý
có gì em có thể tìm hiểu thêm :v
 
  • Like
Reactions: Tungtom
Top Bottom