Hóa 9 Tìm kim loại A và B

Hao Pham Mot Sach

Học sinh
Thành viên
13 Tháng mười 2017
29
9
21
19
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan 1.4 g hỗn hợp X gồm 2 kim loại A và B trong dd HCl dư đến khị p/ứ xảy ra h toàn thu đc 1.008(lít) khí(đktc). Biết A là kim loại thuộc nhóm IIA. Mặt khác, khi co hh trên vào HNO3 đặc nóng dư thì thấy thoát ra 2.24l khí NO2(sản phẩm khử duy nhất).Tìm A và B
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
hòa tan 1.4 g hỗn hợp X gồm 2 kim loại A và B trong dd HCl dư đến khị p/ứ xảy ra h toàn thu đc 1.008(lít) khí(đktc). Biết A là kim loại thuộc nhóm IIA. Mặt khác, khi co hh trên vào HNO3 đặc nóng dư thì thấy thoát ra 2.24l khí NO2(sản phẩm khử duy nhất).Tìm A và B

Gọi a, b là mol A, B => Aa + Bb = 1,4. (1)
Mol H2: a + 0,5nb = 0,045 => 2a + nb = 0,09. (2)
TH 1: nếu B có hóa trị không đổi
A + 4HNO3 -> A(NO3)2 + 2NO2 + 2H2O
a-----------------------------------------2a
B + 2nHNO3 -> B(NO3)n+nNO2 + nH2O
b-----------------------------------------bn
Mol NO2 = 2a + nb = 0,1 khác (2) => loại
TH 2: nếu B có hóa trị thay đổi m > n
A + 4HNO3 -> A(NO3)2 + 2NO2 + 2H2O
a-----------------------------------------2a
B + 2mHNO3 -> B(NO3)m+mNO2 + mH2O
b-----------------------------------------bn
Mol NO2 = 2a + mb = 0,1 (3)
(3) - (1) = b(m-n) = 0,01 (4)

Nếu n = 1 và m = 2
(4) => b = 0,01 và (2) => a = 0,04
(1) => 4A + B = 140 => A < 35 => A là Mg hoặc Be => B không có giá trị phù hợp => loại

Nếu n = 2 và m = 3
(4) => b = 0,01 và (2) => a = 0,035
(1) => 3,5A + B = 140 => A < 40
Nếu A là Be => loại vì B không có giá trị phù hợp
Nếu A là Mg , A = 24 => B = 56 là Fe
 
Top Bottom