Hóa 10 Tìm khối lượng

caratkimsvt17@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng năm 2019
8
0
16
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình với
Chia 14,2g hỗn hợp X gồm 3 kim loại Al, Fe, Cu thành 2phần bằng nhau
Phần 1: tác dụng với 400ml dd HCl 2M thu đc dd A. Trung hoà lượng axit dư trong ddA cần vừa đủ 200ml dd NaOH 2M.
Phần 2: hoà tan 50g dd H2SO4 đặc 98% đun nóng thu đc 5,6l khí ( đkc) và dd B.
a) tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp đầu.
b) tính C% các chất trong dd B
 

Ar y kd mbr?

Học sinh
Thành viên
5 Tháng năm 2019
186
133
36
Hà Nội
ở 1 nơi nào đó
mhh ms phần = 7,1g
Gọi số mol Al, Fe, Cu ms phần là a, b và c
Phần 1.
2Al + 6HCl --> 2AlCl3 + 3H2
-a------3a
Fe + 2HCl --> FeCl2 + H2
-a-------2b
HCl(dư) + NaOH --> NaCl + H2O
-0,4-----------0,4
--> nHCl bđ = 3a + 2b + 0,4 = 0,8 --> 3a + 2b = 0,4 (1)
Phần 2.
nS(SO2) = 0,25 < 0,5 = nS(H2SO4)
--> axit dư, kl hết
2Al + 6H2SO4 --> Al2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O
-a---------3a----------------------------3a/2
2Fe + 6H2SO4 --> Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O
-b---------3b------------------------------3b/2
Cu + 2H2SO4 --> CuSO4 + SO2 + 2H2O
-c--------2c-------------------------c
--> nSO2 = 3a/2 + 3b/2 + c = 0,25 (2)
Lại có: 27a + 56b + 64c = 7,1 (3)
Giải pt (1), (2) và (3) --> a = 0,1; b = 0,05; c = 0,025
--> a,b
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
19
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
mhh ms phần = 7,1g
Gọi số mol Al, Fe, Cu ms phần là a, b và c
Phần 1.
2Al + 6HCl --> 2AlCl3 + 3H2
-a------3a
Fe + 2HCl --> FeCl2 + H2
-a-------2b
HCl(dư) + NaOH --> NaCl + H2O
-0,4-----------0,4
--> nHCl bđ = 3a + 2b + 0,4 = 0,8 --> 3a + 2b = 0,4 (1)
Phần 2.
nS(SO2) = 0,25 < 0,5 = nS(H2SO4)
--> axit dư, kl hết
2Al + 6H2SO4 --> Al2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O
-a---------3a----------------------------3a/2
2Fe + 6H2SO4 --> Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O
-b---------3b------------------------------3b/2
Cu + 2H2SO4 --> CuSO4 + SO2 + 2H2O
-c--------2c-------------------------c
--> nSO2 = 3a/2 + 3b/2 + c = 0,25 (2)
Lại có: 27a + 56b + 64c = 7,1 (3)
Giải pt (1), (2) và (3) --> a = 0,1; b = 0,05; c = 0,025
--> a,b
nhận xét như thế kia là sai nha vì S còn ở trong S04(2-) nữa
-Xét P2 thì cho 2 TH:
+TH1: Tạo muối sắt 3---->axit vừa đủ hoặc dư
+TH2:Tạo cả 2 muối sắt ---->axit thiếu(loại vì k đủ dữ kiện )
 
  • Like
Reactions: Ar y kd mbr?
Top Bottom