Hóa 8 Tìm khối lượng kim loại đã phản ứng nhỏ nhất.

Quế Chi123

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2021
36
58
41
16
Hưng Yên
THCS Xuân Dục
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho cùng 1 khối lượng lần lượt các kim loại Zn, Al, Fe tác dụng với H2SO4 loãng, dư thì kim loại nào cho nhiều H2 nhất. Nếu thu được cùng một thể tích H2 thì khối lượng kim loại nào đã phản ứng là nhỏ nhất?
Cảm ơn nha!!!!
 

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
121
Hà Nội
THCS ko noi
Cho cùng 1 khối lượng lần lượt các kim loại Zn, Al, Fe tác dụng với H2SO4 loãng, dư thì kim loại nào cho nhiều H2 nhất. Nếu thu được cùng một thể tích H2 thì khối lượng kim loại nào đã phản ứng là nhỏ nhất?
Cảm ơn nha!!!!
Al nhé,bạn giả sử có 1 mol mỗi KL là ra
 

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
Cho cùng 1 khối lượng lần lượt các kim loại Zn, Al, Fe tác dụng với H2SO4 loãng, dư thì kim loại nào cho nhiều H2 nhất. Nếu thu được cùng một thể tích H2 thì khối lượng kim loại nào đã phản ứng là nhỏ nhất?
Cảm ơn nha!!!!
gọi khối lượng các kim loại Zn, Al, Fe là a
Zn + H2SO4 -> ZnSO4 + H2 (1)
a/65(mol)--------------------->a/65(mol)
2Al +3H2SO4 -> Al2(SO4)3 + 3H2 (2)
a/27(mol)---------------------->a/18(mol)
Fe + H2SO4 -> FeSO4 + H2 (3)
a/56(mol)------------------->a/56(mol)
vì nH2(2) lớn nhất
=> VH2(2) lớn nhất
vậy kim loại Al cho nhiều H2 nhất

vì cùng thể tích cũng là cùng số mol
gọi số mol H2 thu được là x
Zn + H2SO4 -> ZnSO4 + H2 (1)
x(mol)<---------------------x(mol)
2Al +3H2SO4 -> Al2(SO4)3 + 3H2 (2)
2/3*x(mol)<----------------------x(mol)
Fe + H2SO4 -> FeSO4 + H2 (3)
x(mol)<-------------------x(mol)
mZn=65x
mAl=2/3*x*27=18x
mFe=56x
Nếu thu được cùng một thể tích H2 thì khối lượng kim loại Al đã phản ứng là nhỏ nhất
 
Top Bottom