Hóa 10 Tìm khối lượng hỗn hợp X

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp X gồm FeCO3, FeS2 tác dụng vừa đủ với dung dịch HNO3 đặc, nóng thu được dung dịch Y (chứa Fe(NO3)3; H2SO4) và 22,4 lít hỗn hợp khí Z gồm hai khí (đktc). Pha loãng dung dịch Y bằng nước cất để thu được 2 lít dung dịch có pH = 1. (Biết sản phẩm khử của N+5 là NO2). Khối lượng hỗn hợp X là:

@phamthimai146 ; @Tùng Lê ; @Kayaba Akihiko làm giúp em theo pp bảo toàn , k viết pthh với ạ
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Cho hỗn hợp X gồm FeCO3, FeS2 tác dụng vừa đủ với dung dịch HNO3 đặc, nóng thu được dung dịch Y (chứa Fe(NO3)3; H2SO4) và 22,4 lít hỗn hợp khí Z gồm hai khí (đktc). Pha loãng dung dịch Y bằng nước cất để thu được 2 lít dung dịch có pH = 1. (Biết sản phẩm khử của N+5 là NO2). Khối lượng hỗn hợp X là:

@phamthimai146 ; @Tùng Lê ; @Kayaba Akihiko làm giúp em theo pp bảo toàn , k viết pthh với ạ

Z: CO2 x mol, NO2 y mol => mol Z => x + y = 1
X: FeCO3 x mol, FeS2 a mol
pH = 1 = [H+] = 0,1 mol/lít
Bảo toàn S = mol H2SO4 2a => 4a = 2*0,1 => a = 0,05
Bảo toàn mol e: x + 15a = y => y - x = 15a = 0,75
=> y = 0,875 và x = 0,125
=> m = 116x + 120a = 20,5
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT
Top Bottom