Hóa 10 Tìm hai nguyên tố X, Y

huyenthuong18

Học sinh
Thành viên
12 Tháng chín 2021
100
89
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hai nguyên tố X, Y cùng chu kì và cùng số thứ tự của nhóm. Nguyên tố X tạo thành hợp chất ion với nguyên tố clo là XCl, nguyên tố Y tạo thành hợp chất với nguyên tố clo trong đó khối lượng clo chiếm 24,7%. X và Y là nguyên tố nào sau đây:
A. K và Cu
B. Rb và Ag
C. Cs và Hg
D. Ca và Zn
 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Cho hai nguyên tố X, Y cùng chu kì và cùng số thứ tự của nhóm. Nguyên tố X tạo thành hợp chất ion với nguyên tố clo là XCl, nguyên tố Y tạo thành hợp chất với nguyên tố clo trong đó khối lượng clo chiếm 24,7%. X và Y là nguyên tố nào sau đây:
A. K và Cu
B. Rb và Ag
C. Cs và Hg
D. Ca và Zn
huyenthuong18X hoá trị I [imath]\to[/imath] loại đáp án D do Ca hoá trị II
Giả sử Y hoá trị II [imath]\to M_{YCl_2}=\dfrac {71}{0,247}=287,44[/imath] (số quá xấu,loại)
[imath]\to[/imath] Y hoá trị I [imath]\to[/imath] đáp án B

Chúc em học tốt!
Tham khảo thêm tại Các dạng bài Ôn thi THPT
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Cho hai nguyên tố X, Y cùng chu kì và cùng số thứ tự của nhóm. Nguyên tố X tạo thành hợp chất ion với nguyên tố clo là XCl, nguyên tố Y tạo thành hợp chất với nguyên tố clo trong đó khối lượng clo chiếm 24,7%. X và Y là nguyên tố nào sau đây:
A. K và Cu
B. Rb và Ag
C. Cs và Hg
D. Ca và Zn
huyenthuong18X tạo HC với Cl là XCl => X hóa trị I => loại D vì Ca hóa trị II
X,Y cùng chu kì và cùng số thứ tự nhóm => hoặc X hoặc Y thuộc nhóm B (nhóm phụ)
Giả sử Y tạo HC với Cl là YCl => Y =[imath]\dfrac{35,5}{0,247}[/imath] - 35,5 = 108,22 (Ag nhóm IB=> phù hợp)
=> X nhóm IA và chu kì 5 (vì cùng chu kì với Ag và số nhóm thứ tự với Ag)
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
Bạn có thể tham khảo bài tập tương tự tại đây: BT
 
Top Bottom