Toán 8 Tìm GTNN

Nguyễn Chi Xuyên

Cựu Hỗ trợ viên | Cựu CTV CLB Lịch Sử
HV CLB Địa lí
Thành viên
2 Tháng tám 2019
1,315
4,452
446
Bình Định
THCS Nhơn Hòa

Attachments

  • IMG_20220514_202130.jpg
    IMG_20220514_202130.jpg
    23.3 KB · Đọc: 21
  • Like
Reactions: 2712-0-3

minhhoangtapchoi

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng năm 2022
24
19
6
18
Hải Dương
Cách làm :
Bước 1 : đánh dấu ngoặc thàng (x^3 +1/x^3) ở dưới mẫu như này cho dễ nhìn :)))
Bước 2: cô si hết lên
nhẩm hình như ra 6
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Chi Xuyên

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Giúp mình câu này với mình cảm ơn ạ
Nguyễn Chi Xuyên
Câu này đánh giá qua sẽ khá mẹo mực, thật ra lúc đầu anh định đưa tất cả về 1 ẩn là [imath]t=x+ \dfrac{1}{x}[/imath] nhưng mà sau khi làm thế thì sẽ có 1 cách khác nhanh hơn, như sau.
[imath](x+\dfrac{1}{x})^6 - (x^6 +\dfrac{1}{x^6} +2) =(x+\dfrac{1}{x})^6 - (x^3+\dfrac{1}{x^3})^2 = \left[(x+\dfrac{1}{x})^3 - x^3 - \dfrac{1}{x^3}\right] \left[(x+\dfrac{1}{x})^3 + x^3 + \dfrac{1}{x^3}\right][/imath]
Khi đó [imath]P = (x+\dfrac{1}{x})^3 - x^3 - \dfrac{1}{x^3} = 3(x+\dfrac{1}{x}) \geq 6[/imath]
Dấu = xảy ra khi [imath]x=1[/imath]

Ngoài ra mời em tham khảo:
[Lý thuyết] Chuyên đề HSG : Bất đẳng thức
 
  • Sad
Reactions: Nguyễn Chi Xuyên
Top Bottom