Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức 5x^2+y^2-2xy+14x-2y+5
14101311 Học sinh Thành viên 21 Tháng mười một 2020 165 176 46 17 Bình Định HOCMAI FOURM 30 Tháng tư 2022 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức [math]5x^2+y^2-2xy+14x-2y+5[/math] Reactions: 2712-0-3
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức [math]5x^2+y^2-2xy+14x-2y+5[/math]
2712-0-3 Cựu TMod Toán Thành viên 5 Tháng bảy 2021 1,068 1,741 206 Bắc Ninh THPT đợi thi 30 Tháng tư 2022 #2 Thi Thanh said: Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức [math]5x^2+y^2-2xy+14x-2y+5[/math] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Thi ThanhTa có: [imath]A =y^2 -2y(x+1) + (x+1)^2 + 4x^2 +12x + 4[/imath] [imath]= (y-x-1)^2 +(4x^2 +12+9)-5[/imath] [imath]=(y-x-1)^2 + (2x+3)^2 -5 \geq -5[/imath] Dấu = xảy ra tại [imath]2x+3 = y-x-1 = 0 \Leftrightarrow x= \dfrac{-3}{2} ; y = \dfrac{-1}{2}[/imath] Ngoài ra mời bạn tham khảo tại:[Lý thuyết] Chuyên đề HSG : Bất đẳng thức Reactions: 14101311
Thi Thanh said: Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức [math]5x^2+y^2-2xy+14x-2y+5[/math] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Thi ThanhTa có: [imath]A =y^2 -2y(x+1) + (x+1)^2 + 4x^2 +12x + 4[/imath] [imath]= (y-x-1)^2 +(4x^2 +12+9)-5[/imath] [imath]=(y-x-1)^2 + (2x+3)^2 -5 \geq -5[/imath] Dấu = xảy ra tại [imath]2x+3 = y-x-1 = 0 \Leftrightarrow x= \dfrac{-3}{2} ; y = \dfrac{-1}{2}[/imath] Ngoài ra mời bạn tham khảo tại:[Lý thuyết] Chuyên đề HSG : Bất đẳng thức