Toán 9 Tìm GTNN

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Câu này đề thi đại học , đăng lớp 9 ko phù hợp mấy đâu :D nếu bạn học được đạo hàm rồi hãng giải nhé
Bạn muốn kham khảo lên gg search đề thi đại học khối D năm 2012 là có :> câu này thấy nhiều trên fb rồi :D
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

Phạm Mỹ Châu

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng chín 2018
198
117
71
21
Hải Phòng
Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm
View attachment 150427


...............................................
Từ giả thiết bài toán ta cứ khai triển bình thường ra thu được [tex](x+y)^2-8(x+y)\leq 0 \Leftrightarrow 0\leq x+y\leq 8[/tex]
tiếp tục khai triển P thu được [tex]P=(x+y)^3-6xy-3(x+y)+6\geq (x+y)^3-\frac{3(x+y)^2}{2}-3(x+y)+2[/tex]
:p:p:D:D:):)
 
  • Like
Reactions: Lena1315

Lena1315

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
406
219
76
19
Hà Nội
THCS Ngoc Lam
Từ giả thiết bài toán ta cứ khai triển bình thường ra thu được [tex](x+y)^2-8(x+y)\leq 0 \Leftrightarrow 0\leq x+y\leq 8[/tex]
tiếp tục khai triển P thu được [tex]P=(x+y)^3-6xy-3(x+y)+6\geq (x+y)^3-\frac{3(x+y)^2}{2}-3(x+y)+2[/tex]
:p:p:D:D:):)
Câu này đề thi đại học , đăng lớp 9 ko phù hợp mấy đâu :D nếu bạn học được đạo hàm rồi hãng giải nhé
Bạn muốn kham khảo lên gg search đề thi đại học khối D năm 2012 là có :> câu này thấy nhiều trên fb rồi :D
Câu này e học lớp 9 chuyên thầy cho trong chuyền đề dồn biến @@. Cách biến đổi của chị Châu e thấy trên mạng r, nhưng sau đó người ta dùng hàm, còn e chả biết làm thế nào @@
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Câu này e học lớp 9 chuyên thầy cho trong chuyền đề dồn biến @@. Cách biến đổi của chị Châu e thấy trên mạng r, nhưng sau đó người ta dùng hàm, còn e chả biết làm thế nào @@
Câu này phải dùng đạo ham mới tìm được min :)
Ta thấy [tex]P \geq \frac{1}{2}(2t^3-3t^2-6t+12)[/tex] với [tex]0 \leq t=x+y \leq 8[/tex]
Mà cái hàm này thì min đạt tại [tex]t=\frac{1+\sqrt{5}}{2}[/tex] nên chắc dùng đạo hàm.
 

System32

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2018
343
348
76
Hà Nội
THPT Marie Curie
Từ giả thiết bài toán ta cứ khai triển bình thường ra thu được [tex](x+y)^2-8(x+y)\leq 0 \Leftrightarrow 0\leq x+y\leq 8[/tex]
tiếp tục khai triển P thu được [tex]P=(x+y)^3-6xy-3(x+y)+6\geq (x+y)^3-\frac{3(x+y)^2}{2}-3(x+y)+2[/tex]
:p:p:D:D:):)
Cái của bạn có vấn đề rồi.
[tex]x[/tex] và [tex]y[/tex] đều là số thực, nên bạn không thể dùng bất đẳng thức AM-GM để nói rằng:
[tex]-6xy \geq -\frac{3(x+y)^2}{2}[/tex]
Thay vào đó có thể dùng bất đẳng thức [tex]2xy \leq (x+y)^2[/tex] để chỉ ra rằng:
[tex]P=(x+y)^3-6xy-3(x+y)+6\geq (x+y)^3-3(x+y)^2-3(x+y)+2[/tex]
Câu này phải dùng đạo ham mới tìm được min :)
Ta thấy [tex]P \geq \frac{1}{2}(2t^3-3t^2-6t+12)[/tex] với [tex]0 \leq t=x+y \leq 8[/tex]
Mà cái hàm này thì min đạt tại [tex]t=\frac{1+\sqrt{5}}{2}[/tex] nên chắc dùng đạo hàm.
Hình như bạn cũng nhận ra lỗi trong cái bất đẳng thức mà bạn Châu làm, và thực ra bài này có thể giải được mà không cần dùng đạo hàm:)
Câu này e học lớp 9 chuyên thầy cho trong chuyền đề dồn biến @@. Cách biến đổi của chị Châu e thấy trên mạng r, nhưng sau đó người ta dùng hàm, còn e chả biết làm thế nào @@
Vậy thì em làm theo cách này nhé:

Đặt [tex]x+y=2u[/tex] và [tex]xy=v[/tex]
Từ điều kiện của bài toán ta ra được:
[tex](x+y)^2-8(x+y) \leq 0[/tex] hay [tex]0 \leq u \leq 4[/tex]
Vì [tex](x-y)^2 \geq 0[/tex] nên [tex](x+y)^2 \geq 4xy[/tex] hay [tex]\frac{(x+y)^2}{4} \geq xy[/tex] hay [tex]u^2 \geq v[/tex].
Ta có:
[tex]P = x^3 + y^3 +3(xy-1)(x+y-2)[/tex]
[tex]= (x + y)^3 - 3xy(x+y) +3(xy-1)(x+y-2)[/tex]
[tex]= 8u^3 - 6uv + 3(v-1)(2u-2)[/tex]
[tex]= 8u^3-6v-6u+6 \geq 8u^3-6u^2-6u+6[/tex]
[tex]= \left(2u-\frac{1}{2}\right)^3-\frac{3}{2}u+\frac{1}{8}-6u+6[/tex]
[tex]= \left(2u-\frac{1}{2}\right)^3-\frac{15}{4}\left(2u-\frac{1}{2}\right)+\frac{17}{4}[/tex]
[tex]= \left(2u-\frac{1}{2}\right)^3+2\cdot\frac{\sqrt{125}}{8}-\frac{15}{4}\left(2u-\frac{1}{2}\right)+\frac{17}{4}-\frac{5\sqrt5}{4} \geq 3\sqrt[3]{\left(2u-\frac{1}{2}\right)^3\cdot\left(\frac{\sqrt{125}}{8}\right)^2}-\frac{15}{4}\left(2u-\frac{1}{2}\right)+\frac{17}{4}-\frac{5\sqrt5}{4}=\frac{17-5\sqrt5}{4}[/tex] (Bất đẳng thức AM-GM)
Dấu "=" xảy ra khi [tex]x=y[/tex] và [tex]\left(2u-\frac{1}{2}\right)^3 = \frac{\sqrt{125}}{8}[/tex].
Từ đây suy ra [tex]x = y = \frac{1+\sqrt5}{4}[/tex]
 
Top Bottom