Toán 9 Tìm Giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của biểu thức

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Last edited:

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
20
Hà Nội
Dong Da secondary school
Chính xác là 4.32 không ạ......
Nếu là bài 4.31 thì cách làm:
Sử dụng BĐT phụ [tex]\sqrt{2x^2+3xy+4y^2}\geq \frac{7x+11y}{2}[/tex](chứng minh bằng cách bình phương và biến đổi tương đương).
Áp dụng tương tự rồi cộng vế theo vế được min là 3...
Cái đó cũng là U.C.T hay là cái khác thế hả bạn ?
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Cái đó cũng là U.C.T hay là cái khác thế hả bạn ?
Cái này là kỹ thuật xác định điểm rới của BĐT.
Gỉa sử [tex]2x^2+3xy+4y^2\geq (ax+b)^2[/tex]
Dự đoán điểm rơi tại x = y = z = 1/3.
Thay vào, xác định hệ số của a và b nữa là xong...:D
 
Last edited:

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
20
Hà Nội
Dong Da secondary school
Cái này là kỹ thuật xác định điểm rới của BĐT.
Gỉa sử [tex]2x^2+3xy+4y^2\geq ax+b[/tex]
Dự đoán điểm rơi tại x = y = z = 1/3.
Thay vào, xác định hệ số của a và b nữa là xong...:D
Bạn làm chi tiết cho mình xem với có được không ? (Nếu mà bạn có cả link cho PP bạn dùng thì tốt quá).

Thay x và y vào thì ta sẽ có [tex]a + 3b\leq 3[/tex], làm sao để có thể tìm hệ số a và b thế ?

Ở cái giả sử ý bạn là giả sử [tex]\geq ax + by + c[/tex] à (Chứ không thì y trong cái bđt phụ ở đâu vậy ?)

Với trong giả sử VT chỉ có x, y thôi mà sao cái bđt phụ VP lại không có căn thế ?

(Thật sự xin lỗi khi hỏi quá nhiều, mong bạn làm ơn giải đáp)
 
  • Like
Reactions: 7 1 2 5

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Bạn làm chi tiết cho mình xem với có được không ? (Nếu mà bạn có cả link cho PP bạn dùng thì tốt quá).

Thay x và y vào thì ta sẽ có [tex]a + 3b\leq 3[/tex], làm sao để có thể tìm hệ số a và b thế ?

Ở cái giả sử ý bạn là giả sử [tex]\geq ax + by + c[/tex] à (Chứ không thì y trong cái bđt phụ ở đâu vậy ?)

Với trong giả sử VT chỉ có x, y thôi mà sao cái bđt phụ VP lại không có căn thế ?

(Thật sự xin lỗi khi hỏi quá nhiều, mong bạn làm ơn giải đáp)
Do mình viết nhầm, đúng ra phải là ax + by...
BĐT phụ là xét phần trong căn mà bạn...
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
20
Hà Nội
Dong Da secondary school
Chính xác là 4.32 không ạ......
Nếu là bài 4.31 thì cách làm:
Sử dụng BĐT phụ [tex]\sqrt{2x^2+3xy+4y^2}\geq \frac{7x+11y}{2}[/tex](chứng minh bằng cách bình phương và biến đổi tương đương).
Áp dụng tương tự rồi cộng vế theo vế được min là 3...
Cho mình hỏi sao mình biến đổi tương đương đâu có CM được đâu ?
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
20
Hà Nội
Dong Da secondary school
Mình tính lại rồi, chính xác là 7x+11y/6 nhé, bạn @Mộc Nhãn bị sai!
Hơ, lại sai rồi ....
VP BĐT phụ phải là [tex]\frac{7x+11y}{6}[/tex] thì phải...
Mình thay x = y = 1/3 vào và giải ra thì có [tex]-3 \leq a + b \leq 3[/tex], sau đó cho hỏi dựa vào đâu để có thể xác định được a = 7/6 và b = 11/6 như cách bạn tính ra thế ?
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Mình thay x = y = 1/3 vào và giải ra thì có [tex]-3 \leq a + b \leq 3[/tex], sau đó cho hỏi dựa vào đâu để có thể xác định được a = 7/6 và b = 11/6 như cách bạn tính ra thế ?
Còn cái phần biến đổi tương đương BĐT nữa mà bạn.
Ta có:[tex]2x^2+3xy+4y^2\geq (ax+by)^2\Leftrightarrow 2x^2+3xy+4y^2\geq a^2x^2+2abxy+b^2y^2\Leftrightarrow (2-a^2)x^2+(3-2ab)xy+(4-b^2)y^2\geq 0[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]\Delta = (3-2ab)^2-4(2-a^2)(4-b^2)=0[/tex]
Giải phương trình delta đó là tìm được a và b.
* a + b = 3 nha bạn.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: ankhongu

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
361
Hà Nội
Trường Đời
Mình thay x = y = 1/3 vào và giải ra thì có [tex]-3 \leq a + b \leq 3[/tex], sau đó cho hỏi dựa vào đâu để có thể xác định được a = 7/6 và b = 11/6 như cách bạn tính ra thế ?
Bạn coi như đẳng thức, sau đó thay x=1/3 và y=1/3 tìm a và b thôi.
Lần sau bạn nghĩ kĩ trước khi hỏi đi nhé!
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
22
Vĩnh Phúc
UCT sẽ rắc rối hơn
Cách 2 :
[tex]\sqrt{2x^2+3xy+4y^2}=\sqrt{(2x^2+3xy+4y^2)(\frac{2}{9}+\frac{3}{9}+\frac{4}{9})}\\\geq \sqrt{(\frac{2}{3}x+\sqrt{xy}+\frac{4}{3}y)^2}=\frac{2}{3}x+\sqrt{xy}+\frac{4}{3}y[/tex] (bđt CBS)
CMTT rồi cộng lại ta có
[tex]P\geq 2x+2y+2z+\sqrt{xy}+\sqrt{yz}+\sqrt{zx}\\\geq 3(\sqrt{xy}+\sqrt{yz}+\sqrt{zx})=3[/tex]
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
361
Hà Nội
Trường Đời
UCT sẽ rắc rối hơn
Cách 2 :
[tex]\sqrt{2x^2+3xy+4y^2}=\sqrt{(2x^2+3xy+4y^2)(\frac{2}{9}+\frac{3}{9}+\frac{4}{9})}\\\geq \sqrt{(\frac{2}{3}x+\sqrt{xy}+\frac{4}{3}y)^2}=\frac{2}{3}x+\sqrt{xy}+\frac{4}{3}y[/tex] (bđt CBS)
CMTT rồi cộng lại ta có
[tex]P\geq 2x+2y+2z+\sqrt{xy}+\sqrt{yz}+\sqrt{zx}\\\geq 3(\sqrt{xy}+\sqrt{yz}+\sqrt{zx})=3[/tex]
Em thấy phức tạp thật, nhưng đa số trường hợp đều có các hệ số đẹp cả anh ạ.
Với lại mình thực ra có thể tìm hệ số nhanh bằng Casio 570 mà anh.
Mà cho em hỏi luôn ạ, UCT là gì thế ạ?
 

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
22
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
UCT sẽ rắc rối hơn
Cách 2 :
[tex]\sqrt{2x^2+3xy+4y^2}=\sqrt{(2x^2+3xy+4y^2)(\frac{2}{9}+\frac{3}{9}+\frac{4}{9})}\\\geq \sqrt{(\frac{2}{3}x+\sqrt{xy}+\frac{4}{3}y)^2}=\frac{2}{3}x+\sqrt{xy}+\frac{4}{3}y[/tex] (bđt CBS)
CMTT rồi cộng lại ta có
[tex]P\geq 2x+2y+2z+\sqrt{xy}+\sqrt{yz}+\sqrt{zx}\\\geq 3(\sqrt{xy}+\sqrt{yz}+\sqrt{zx})=3[/tex]
Cho mình hỏi BĐT CBS là gì thế bạn @Hoàng Vũ Nghị ơi?
 
Top Bottom