Toán 9 tìm GTNN

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
Sai nhé do [tex]\sqrt{x}-4[/tex] chưa chắc đã lớn hơn 0
Lời giải
đkxđ [tex]x\geq 0[/tex]
[tex]\frac{12+x}{\sqrt{x}-4}+3=\frac{x+3\sqrt{x}}{\sqrt{x}-4}\geq 0[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{12+x}{\sqrt{x}-4}\geq -3[/tex]
Dấu = xảy ra khi x=0
Vậy giá trị nhỏ nhất của biểu thức là -3 khi x=0
 

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
216
22
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
Sai nhé do [tex]\sqrt{x}-4[/tex] chưa chắc đã lớn hơn 0
Chỗ đó mình làm hơi tắt
[TEX] \[\begin{align} & \ge \sqrt{\left| \sqrt{x}-4.\frac{28}{\sqrt{x-4}} \right|}+8 \\ & =2\sqrt{\left| 28 \right|}+8 \\ & =8+4\sqrt{7} \\ \end{align}\][/TEX]
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
Chỗ đó mình làm hơi tắt
[TEX] \[\begin{align} & \ge \sqrt{\left| \sqrt{x}-4.\frac{28}{\sqrt{x-4}} \right|}+8 \\ & =2\sqrt{\left| 28 \right|}+8 \\ & =8+4\sqrt{7} \\ \end{align}\][/TEX]
Sai bạn à ..bởi cauchy chỉ áp dụng cho 2 số dương thôi
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Chỗ đó mình làm hơi tắt
[TEX] \[\begin{align} & \ge \sqrt{\left| \sqrt{x}-4.\frac{28}{\sqrt{x-4}} \right|}+8 \\ & =2\sqrt{\left| 28 \right|}+8 \\ & =8+4\sqrt{7} \\ \end{align}\][/TEX]
Bạn ơi nhưng để áp dụng AM - GM thì có cần điều kiện là số thực không âm hay không nhỉ!
 
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
216
22
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
Bạn ơi nhưng để áp dụng AM - GM thì có cần điều kiện là số thực không âm hay không nhỉ!
Sai bạn à ..bởi cauchy chỉ áp dụng cho 2 số dương thôi
Xin lỗi nha mình nhầm một tí.
Sai nhé do [tex]\sqrt{x}-4[/tex] chưa chắc đã lớn hơn 0
Lời giải
đkxđ [tex]x\geq 0[/tex]
[tex]\frac{12+x}{\sqrt{x}-4}+3=\frac{x+3\sqrt{x}}{\sqrt{x}-4}\geq 0[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{12+x}{\sqrt{x}-4}\geq -3[/tex]
Dấu = xảy ra khi x=0
Vậy giá trị nhỏ nhất của biểu thức là -3 khi x=0
Bạn tìm >=-3 kiểu gì mà hay vậy chỉ cho mình với.Cảm ơn bạn.
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
216
22
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
Sai bạn à ..bởi cauchy chỉ áp dụng cho 2 số dương thôi
Bạn ơi,xóa cái bài sai của mình kiểu gì vậy.Mình sợ để đấy nhiều người sẽ nhầm.
Mò thôi bạn rồi trừ cái đó cho GTNN đó .cm cái đó lớn hơn hoặc bằng 0
Còn tìm GTLN thì lấy GTLN trừ đi cm nó lớn hơn 0
Nếu nó lẻ quá không mò được thì sao?
 
Last edited by a moderator:

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
Bạn ơi,xóa cái bài sai của mình kiểu gì vậy.Mình sợ để đấy nhiều người sẽ nhầm.
Mình nghĩ k cần thiết ...để đó có khi cũng có bạn sai như bạn họ sẽ rút ra kinh nghiệm
Nếu nó lẻ quá không mò được thì sao?
Còn đây là những bài cơ bản ...còn những bài lẻ thì đặt vào trường hợp cụ thể sẽ có hướng giải quyết khác
 

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
216
22
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
Mò thôi bạn rồi trừ cái đó cho GTNN đó .cm cái đó lớn hơn hoặc bằng 0
Còn tìm GTLN thì lấy GTLN trừ đi cm nó lớn hơn 0
Bạn ơi mình thử x=1 thì ra y=-13/3 nhỏ hơn cái min của bạn.
Mình nghĩ k cần thiết ...để đó có khi cũng có bạn sai như bạn họ sẽ rút ra kinh nghiệm

Còn đây là những bài cơ bản ...còn những bài lẻ thì đặt vào trường hợp cụ thể sẽ có hướng giải quyết khác
Bạn học trường nào ở Vĩnh Phúc vậy?
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
216
22
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
Có lẽ bài này k tìm được min bởi với x <16 ,x càng lớn thì min càng nhỏ
Thiếu điều kiện x>2 chăng
Có lẽ bài này k tìm được min bởi với x <16 ,x càng lớn thì min càng nhỏ
Mình có một bài cũng kha khá giống bài này nhưng không có căn
Tìm Min \[\frac{2{{x}^{2}}}{x-1}\] với x>1 bạn làm thử xem
 
Last edited by a moderator:

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
Mình có một bài cũng kha khá giống bài này nhưng không có căn
Tìm Min \[\frac{2{{x}^{2}}}{x-1}\] với x>1 bạn làm thử xem
Bài này khác hẳn :)
[tex]\frac{2x^2}{x-1}-8=\frac{2x^2-8x+8}{x-1}=\frac{2(x-2)^2}{x-1}\geq 0[/tex]
Suy ra [tex]\frac{2x^2}{x-1}\geq 8[/tex]
Dấu = xảy ra khi x=2
 
  • Like
Reactions: dangtiendung1201

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
216
22
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
216
22
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
Bài này khác hẳn :)
[tex]\frac{2x^2}{x-1}-8=\frac{2x^2-8x+8}{x-1}=\frac{2(x-2)^2}{x-1}\geq 0[/tex]
Suy ra [tex]\frac{2x^2}{x-1}\geq 8[/tex]
Dấu = xảy ra khi x=2
Nếu làm theo cách của bạn thì khác hẳn bài trên kia nhưng làm AM-GM thì giống.
Có phải bạn dùng
\[\frac{2{{x}^{2}}}{x-1}\ge a\] rồi dùng delta không?
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
216
22
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị
Top Bottom