Toán Tìm GTNN

Lê Văn Đông

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng mười 2015
1,422
1,477
244
TP Hồ Chí Minh
ᴳᵒᵈ乡bőýfŕíéńd
Cho x thuộc R.Tìm GTNN của:
A= [tex]\sqrt{x^{2}+2x+5}+\sqrt{x^{2}-6x+10}[/tex]
theo mình nhé:
Theo mình thấy căn thức chỉ có thể [tex] \sqrt{a} \Leftrightarrow a \geq 0[/tex] hay [tex] \sqrt{b} \Leftrightarrow b \geq 0[/tex]
=> nhỏ nhất chỉ có thể bằng 0.
=> giải từng căn thức bằng 0 là ok thôi bạn, đây là theo mình nghĩ thôi nhé, chứ chưa biết thế nào đâu
 
  • Like
Reactions: Khánh Linh.

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Cho x thuộc R.Tìm GTNN của:
A= [tex]\sqrt{x^{2}+2x+5}+\sqrt{x^{2}-6x+10}[/tex]
theo mình nhé:
Theo mình thấy căn thức chỉ có thể [tex] \sqrt{a} \Leftrightarrow a \geq 0[/tex] hay [tex] \sqrt{b} \Leftrightarrow b \geq 0[/tex]
=> nhỏ nhất chỉ có thể bằng 0.
=> giải từng căn thức bằng 0 là ok thôi bạn, đây là theo mình nghĩ thôi nhé, chứ chưa biết thế nào đâu
Các căn thức này đều lớn hơn 0 với mọi x bạn à. Bình thường khi gặp kiểu này mình hay làm theo hướng này nhưng đến bài này thì chịu
ĐKXĐ: mọi x thuộc R
[tex]A=\sqrt{(x+1)^{2}+4}+\sqrt{(x-3)^{2}+1}\geq \sqrt{4}+\sqrt{1}= 2+1=3[/tex]
Dấu "=" xảy ra <=> x+1=0 và x-3=0 => x thuộc rỗng => bài này không có GTNN
Vậy hoặc đề bài sai hoặc hướng làm của mình không áp dụng được với bài này. Khả năng cao là mình sai thì đúng hơn :D
 
  • Like
Reactions: Khánh Linh.

Lê Văn Đông

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng mười 2015
1,422
1,477
244
TP Hồ Chí Minh
ᴳᵒᵈ乡bőýfŕíéńd
Các căn thức này đều lớn hơn 0 với mọi x bạn à. Bình thường khi gặp kiểu này mình hay làm theo hướng này nhưng đến bài này thì chịu
ĐKXĐ: mọi x thuộc R
[tex]A=\sqrt{(x+1)^{2}+4}+\sqrt{(x-3)^{2}+1}\geq \sqrt{4}+\sqrt{1}= 2+1=3[/tex]
Dấu "=" xảy ra <=> x+1=0 và x-3=0 => x thuộc rỗng => bài này không có GTNN
Vậy hoặc đề bài sai hoặc hướng làm của mình không áp dụng được với bài này. Khả năng cao là mình sai thì đúng hơn :D
theo mình nhớ thì số trong căn không thể là số âm chứ, làm sao mà x thuộc R được lỡ (căn số âm) thì sao
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
theo mình nhớ thì số trong căn không thể là số âm chứ, làm sao mà x thuộc R được lỡ (căn số âm) thì sao
Đúng rồi, biểu thức trong căn luôn không âm. Nhưng ở đây (x+1)^2+4>0 vì (x+1)^2>= 0 với mọi x thuộc R rồi.
Cái còn lại tương tự.
Vậy biểu thức trong cả 2 căn đã luôn dương rồi thì ĐKXĐ ở đây là x thuộc R. Không tin bạn thử thay x <0 vào xem ^^
 
  • Like
Reactions: Lê Văn Đông

Khánh Linh.

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,204
1,704
344
21
Ninh Bình
THPT Kim Sơn B
Các căn thức này đều lớn hơn 0 với mọi x bạn à. Bình thường khi gặp kiểu này mình hay làm theo hướng này nhưng đến bài này thì chịu
ĐKXĐ: mọi x thuộc R
[tex]A=\sqrt{(x+1)^{2}+4}+\sqrt{(x-3)^{2}+1}\geq \sqrt{4}+\sqrt{1}= 2+1=3[/tex]
Dấu "=" xảy ra <=> x+1=0 và x-3=0 => x thuộc rỗng => bài này không có GTNN
Vậy hoặc đề bài sai hoặc hướng làm của mình không áp dụng được với bài này. Khả năng cao là mình sai thì đúng hơn :D
Các căn thức này đều lớn hơn 0 với mọi x bạn à. Bình thường khi gặp kiểu này mình hay làm theo hướng này nhưng đến bài này thì chịu
ĐKXĐ: mọi x thuộc R
[tex]A=\sqrt{(x+1)^{2}+4}+\sqrt{(x-3)^{2}+1}\geq \sqrt{4}+\sqrt{1}= 2+1=3[/tex]
Dấu "=" xảy ra <=> x+1=0 và x-3=0 => x thuộc rỗng => bài này không có GTNN
Vậy hoặc đề bài sai hoặc hướng làm của mình không áp dụng được với bài này. Khả năng cao là mình sai thì đúng hơn :D
theo như mình nghĩ thì đề bài không có sai đâu
Cô giáo cũng đã cho tụi mình biết trước kết quả bằng 5 rồi
Cô còn gợi ý là bài này sử dụng phương pháp chọn điểm A,B,C
Sau đó tính tổng độ dài và áp dụng bất đẳng thức trong tam giác.Dấu ''='' xảy ra khi 3 điểm A,B,C thẳng hàng
.....
Nói thì nói vậy chứ có điều là làm hoài không ra :D
 
  • Like
Reactions: Ann Lee
Top Bottom