Toán tìm GTNN

Bạch Dương

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
81
13
81
22

Kasparov

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng ba 2016
192
165
151
22
Việt Nam
Cho phương trình: [tex]x^2-mx+1005m=0[/tex] (x là ẩn, m là tham số) có 2 nghiệm [tex]x_1,x_2[/tex]. Tìm giá trị của m để biểu thức [tex]M=\frac{2x_1x_2+2680}{x_1^2+x_2^2+2(x_1x_2+1)-1}[/tex] đạt GTNN
Ta có:[tex]M=\frac{2x_{1}x_{2}+2680}{(x_{1}+x_{2})^{2}-2x_{1}x_{2}+2(x_{1}x_{2}+1)-1}[/tex]
Theo Vi-ét
[tex]M=\frac{2.1005m+2680}{m^{2}-2.1005m+2(1005m+1)-1}[/tex]
[tex]M=\frac{2010m+2680}{m^{2}-2010m+2010m+2-1}[/tex]
Để M đạt GTNN thì [tex]m^{2}-1[/tex] phải đạt GTLN
Suy ra [tex]m^{2}-1[/tex] có GTLN là -1 <=>m=0
Vậy .......
 
  • Like
Reactions: Bạch Dương

Bạch Dương

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
81
13
81
22
bạn giải thích kĩ hơn đc không? chứ mình bấn máy tính tìm đc giá trị nhỏ nhất là -335 khi m=-3 á
 

Kasparov

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng ba 2016
192
165
151
22
Việt Nam
bạn giải thích kĩ hơn đc không? chứ mình bấn máy tính tìm đc giá trị nhỏ nhất là -335 khi m=-3 á
Tớ bị nhầm một chút nhá sr cậu
[tex]M=\frac{2010m+2680}{m^{2}+1}[/tex]
Vì biểu thức cần tìm GTNN nên m<0 để 2010m+2680 có giá trị nhỏ
Xét x có g trị từ 0 đến -3 ta thấy giá trị của m giảm dần và thu đc g trị nhỏ nhất là -335
Xét x có g trị từ -3 trở đi ta thấy giá trị của m tăng dần
Nên GTNN của M là -335 tại x=-3

Nếu có chỗ nào sai sót cậu góp ý cho tớ nhá !
 

Bạch Dương

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
81
13
81
22
Tớ bị nhầm một chút nhá sr cậu
[tex]M=\frac{2010m+2680}{m^{2}+1}[/tex]
Vì biểu thức cần tìm GTNN nên m<0 để 2010m+2680 có giá trị nhỏ
Xét x có g trị từ 0 đến -3 ta thấy giá trị của m giảm dần và thu đc g trị nhỏ nhất là -335
Xét x có g trị từ -3 trở đi ta thấy giá trị của m tăng dần
Nên GTNN của M là -335 tại x=-3

Nếu có chỗ nào sai sót cậu góp ý cho tớ nhá !
c,ơn câu đã giúp đỡ, đáp án của câu đúng r, nhưng mà đó là cách giải bẫm máy tính nó ra như z, mình cần cách giải theo toán học ấy
 
Top Bottom