Toán 8 tìm GTNN của biểu thức

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
22
Vĩnh Phúc
tìm giá trị nhỏ nhất của biêu thức sau |x^2+x+3|+|x^2+x-6|
Ta luôn có [tex]x^2+x+3=x^2+x+\frac{1}{4}+\frac{11}{4}=(x+\frac{1}{2})^{2}+\frac{11}{4}> 0[/tex]
Xét [tex]x^2+x-6\geq 0[/tex] suy ra [tex](x-2)(x+3)\geq 0[/tex] suy ra [tex]x\geq 2[/tex] hoặc [tex]x\leq -3[/tex]
Suy ra biểu thức ban đầu tương đương
[tex]x^2+x+3+x^2+x-6=2x^2+2x-3\\=2(x^2+x-\frac{3}{2})=2(x^2+x+\frac{1}{4})-\frac{7}{2}\\=2(x+\frac{1}{2})^{2}-\frac{7}{2}\geq 2(2+\frac{1}{2})^{2}-\frac{7}{2}=9[/tex]
Dấu = xảy ra khi x=2 hoặc x=-3
Xét [tex]x^2+x-6\geq 0[/tex] suy ra [tex](x-2)(x+3)<0[/tex] suy ra -3<x<2
Suy ra biểu thức ban đầu tương đương
[tex]x^2+x+3-x^2-x+6=9[/tex]
Vậy giá trị nhỏ nhất của biểu thức là 9 khi và chỉ khi [tex]-3\leq x\leq 2[/tex]
 

nguyen van ut

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng một 2018
899
269
149
Ninh Bình
THPT Nho Quan B
Ta luôn có [tex]x^2+x+3=x^2+x+\frac{1}{4}+\frac{11}{4}=(x+\frac{1}{2})^{2}+\frac{11}{4}> 0[/tex]
Xét [tex]x^2+x-6\geq 0[/tex] suy ra [tex](x-2)(x+3)\geq 0[/tex] suy ra [tex]x\geq 2[/tex] hoặc [tex]x\leq -3[/tex]
Suy ra biểu thức ban đầu tương đương
[tex]x^2+x+3+x^2+x-6=2x^2+2x-3\\=2(x^2+x-\frac{3}{2})=2(x^2+x+\frac{1}{4})-\frac{7}{2}\\=2(x+\frac{1}{2})^{2}-\frac{7}{2}\geq 2(2+\frac{1}{2})^{2}-\frac{7}{2}=9[/tex]
Dấu = xảy ra khi x=2 hoặc x=-3
Xét [tex]x^2+x-6\geq 0[/tex] suy ra [tex](x-2)(x+3)<0[/tex] suy ra -3<x<2
Suy ra biểu thức ban đầu tương đương
[tex]x^2+x+3-x^2-x+6=9[/tex]
Vậy giá trị nhỏ nhất của biểu thức là 9 khi và chỉ khi [tex]-3\leq x\leq 2[/tex]
anh ơi cho em hỏi nếu đề bài là:|x^3+x+3|+|x^2+x-6| thì có đúng không ạ. Nếu đúng thì anh giải giúp em với
 

Phượng's Nguyễn's

Học sinh
Thành viên
27 Tháng mười hai 2018
165
116
46
21
Nghệ An
Quỳnh Lâm
anh ơi cho em hỏi nếu đề bài là:|x^3+x+3|+|x^2+x-6| thì có đúng không ạ. Nếu đúng thì anh giải giúp em với
anh ấy giải đó đấy nhưng hơi khó hiểu thôi!!
đoạn đầu nầy
áp dúng bđt [tex]\left | a \right |+\left | b \right |\geq \left \| a+b \right \| \rightarrow \left | x^2+x+3 \right |+\left | x^2+x-6 \right |\geq \lef \left | 2x^2+2x-3 \right |[/tex]
rồi theo của a ấy

 
  • Like
Reactions: NikolaTesla

nguyen van ut

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng một 2018
899
269
149
Ninh Bình
THPT Nho Quan B
anh ấy giải đó đấy nhưng hơi khó hiểu thôi!!
đoạn đầu nầy
áp dúng bđt [tex]\left | a \right |+\left | b \right |\geq \left \| a+b \right \| \rightarrow \left | x^2+x+3 \right |+\left | x^2+x-6 \right |\geq \lef \left | 2x^2+2x-3 \right |[/tex]
rồi theo của a ấy
vậy bạn không hiểu ý mình rồi!
ý mình là nếu đề bài như ở câu hỏi thì giải theo cách của anh Hoàng Vũ Nghị nhưng nếu đề bài là |x^3+x+3|+|x^2+x-6| thì làm như thế nào?. Bạn có thể giúp mình được không?
 

NikolaTesla

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng một 2019
273
102
86
Nghệ An
THCS
anh ấy giải đó đấy nhưng hơi khó hiểu thôi!!
đoạn đầu nầy
áp dúng bđt [tex]\left | a \right |+\left | b \right |\geq \left \| a+b \right \| \rightarrow \left | x^2+x+3 \right |+\left | x^2+x-6 \right |\geq \lef \left | 2x^2+2x-3 \right |[/tex]
rồi theo của a ấy
mình nghĩ nên đổi dấu |x^2+x-6|=|-x^2-x+6|
 
  • Like
Reactions: nguyen van ut
Top Bottom