Toán 9 tìm gtln

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Không mất tính tổng quát giả sử [imath]x \leq y \leq z[/imath]. Khi đó [imath]3z \geq x+y+z=\dfrac{3}{2} \Rightarrow 1 \geq z \geq \dfrac{1}{2}[/imath]
Khi đó [imath]P=x^2+y^2+z^2 \leq (x+y)^2+z^2=(\dfrac{3}{2}-z)^2+z^2=2z^2-3z+\dfrac{9}{4}=2(z-\dfrac{1}{2})(z-1)+\dfrac{5}{4} \leq \dfrac{5}{4}[/imath]
Dấu "=" xảy ra chẳng hạn khi [imath]x=0,y=\dfrac{1}{2},z=1[/imath].

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
[Lý thuyết] Chuyên đề HSG : Bất đẳng thức
 

lynox

Học sinh
Thành viên
4 Tháng bảy 2022
106
124
46
22
Hà Nam
Không mất tính tổng quát giả sử [imath]x \leq y \leq z[/imath]. Khi đó [imath]3z \geq x+y+z=\dfrac{3}{2} \Rightarrow 1 \geq z \geq \dfrac{1}{2}[/imath]
Khi đó [imath]P=x^2+y^2+z^2 \leq (x+y)^2+z^2=(\dfrac{3}{2}-z)^2+z^2=2z^2-3z+\dfrac{9}{4}=2(z-\dfrac{1}{2})(z-1)+\dfrac{5}{4} \leq \dfrac{5}{4}[/imath]
Dấu "=" xảy ra chẳng hạn khi [imath]x=0,y=\dfrac{1}{2},z=1[/imath].

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
[Lý thuyết] Chuyên đề HSG : Bất đẳng thức
7 1 2 5ý tưởng lm bài của bn là j ạ?
 
Top Bottom