Toán 9 Tìm GTLN của biểu thức C

qavkn123

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2022
68
43
26
16
Hà Nội

Attachments

  • 1664289128094.png
    1664289128094.png
    2 KB · Đọc: 8
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Tìm gtln của biểu thức C [imath]C = \dfrac{\sqrt{x} - 1}{x + 8\sqrt{x} + 7} \ \ (x \ge 0; x \ne 1)[/imath]
qavkn123
[imath]C = \dfrac{\sqrt{x} - 1}{x + 8\sqrt{x} +7} -\dfrac{1}{18} + \dfrac{1}{18}[/imath]

[imath]C= \dfrac{-x +10\sqrt{x} +25}{18(x + 8\sqrt{x} +7)} + \dfrac{1}{18}[/imath]

[imath]C = \dfrac{- (\sqrt{x} -5)^2}{18(x + 8\sqrt{x} +7)} + \dfrac{1}{18} \le \dfrac{1}{18}[/imath]

Dấu [imath]"="[/imath] xảy ra khi [imath]\sqrt{x}= 5 \iff x = 25[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo thêm kiến thức tại Tổng hợp lý thuyết ôn thi HKII lớp 9 | Tổng hợp kiến thức cơ bản toán 9
[Lý thuyết] Chuyên đề HSG : Bất đẳng thức
 
  • Like
Reactions: qavkn123

qavkn123

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2022
68
43
26
16
Hà Nội
[imath]C = \dfrac{\sqrt{x} - 1}{x + 8\sqrt{x} +7} -\dfrac{1}{18} + \dfrac{1}{18}[/imath]

[imath]C= \dfrac{-x +10\sqrt{x} +25}{18(x + 8\sqrt{x} +7)} + \dfrac{1}{18}[/imath]

[imath]C = \dfrac{- (\sqrt{x} -5)^2}{18(x + 8\sqrt{x} +7)} + \dfrac{1}{18} \le \dfrac{1}{18}[/imath]

Dấu [imath]"="[/imath] xảy ra khi [imath]\sqrt{x}= 5 \iff x = 25[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo thêm kiến thức tại Tổng hợp lý thuyết ôn thi HKII lớp 9 | Tổng hợp kiến thức cơ bản toán 9
[Lý thuyết] Chuyên đề HSG : Bất đẳng thức
chi254chị ơi sao chị lại có í tưởng thêm bớt 1/18 thế ạ? em cảm ơn chị
 
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
chị ơi sao chị lại có í tưởng thêm bớt 1/18 thế ạ? em cảm ơn chị
qavkn123Thêm để nó tạo thành cái bình phương đó em. Em có thể gọi phần cần thêm bớt là [imath]m[/imath]. Rồi tìm [imath]m[/imath] để nó tạo thành 1 Bình phương
Hoặc em có thể hướng như này:
[imath]C = \dfrac{\sqrt{x} -1}{x + 8\sqrt{x} +7} \iff C.x + 8C.\sqrt{x} + 7C = \sqrt{x} -1 \iff C.x + (8C -1).\sqrt{x} + 7C +1 = 0[/imath]
ĐK để phương trình có nghiệm là : [imath]\Delta \ge 0 \iff ...[/imath]
Em giải giới hạn [imath]C[/imath] nhé!.
 
  • Love
Reactions: qavkn123
Top Bottom