Toán 11 Tìm giao tuyến

lò lựu đạn

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng mười 2018
396
152
86
25
Bình Định
thpt số 1 phù mỹ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 4 điểm [imath]A;B;C;D[/imath] không cùng thuộc một mặt phẳng và [imath]I;J[/imath] lần lượt là trung điểm của [imath]AD;BC[/imath]
a) CMR: [imath]AJ;BI[/imath] không đồng phẳng. Xác định giao tuyến của [imath](AJD)[/imath] và [imath](BIC)[/imath]
b) [imath]M;N[/imath] là các điểm thuộc các đoạn [imath]AB;AC[/imath]. Xác định giao tuyến của [imath](BIC)[/imath] và [imath](MDN)[/imath]
c) [imath]K[/imath] là một điểm thuộc đoạn [imath]MN[/imath]. Xác định giao điểm của [imath]DK[/imath] với [imath](BIC)[/imath]
Mọi người giúp em với ạ , em cảm ơn ạ .
 

Attachments

  • 1664373978543.png
    1664373978543.png
    281.5 KB · Đọc: 14
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho 4 điểm [imath]A;B;C;D[/imath] không cùng thuộc một mặt phẳng và [imath]I;J[/imath] lần lượt là trung điểm của [imath]AD;BC[/imath]
a) CMR: [imath]AJ;BI[/imath] không đồng phẳng. Xác định giao tuyến của [imath](AJD)[/imath] và [imath](BIC)[/imath]
b) [imath]M;N[/imath] là các điểm thuộc các đoạn [imath]AB;AC[/imath]. Xác định giao tuyến của [imath](BIC)[/imath] và [imath](MDN)[/imath]
c) [imath]K[/imath] là một điểm thuộc đoạn [imath]MN[/imath]. Xác định giao điểm của [imath]DK[/imath] với [imath](BIC)[/imath]
Mọi người giúp em với ạ , em cảm ơn ạ .
lò lựu đạna) Giả sử [imath]AJ;BI[/imath] đồng phẳng
Suy ra: [imath]J \in (ABI)[/imath]. Hay [imath]J \in (ABD)[/imath]
Lại có: [imath]J \in BC \to J = BC \cap (ABD)[/imath]
Mà [imath]B = BC \cap (ABD)[/imath]
Suy ra: [imath]BJ =BC \cap (ABD)[/imath] ( Vô lí)

[imath](AJD) \cap (BIC) = IJ[/imath]

b) [imath]DN \cap CI = E; DM \cap BI = F[/imath]
Suy ra: [imath](BIC) \cap (MDN) = EF[/imath]

c) [imath]DK \cap (BIC) = DK \cap EF = P[/imath]


Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo thêm kiến thức tại Tổng hợp kiến thức toán 11
Bài toán tìm giao điểm, giao tuyến, thiết diện trong HHKG ( Xem kĩ topic này để làm BT dạng này em nhé)
 
Top Bottom