Toán 10 Tìm giá trị tham số để phương trình có nghiệm

Tống Thiện

Học sinh
Thành viên
9 Tháng ba 2022
102
87
36
20
Hà Nội

Attachments

  • 44B0A7BD-AD25-4808-A00D-2CF92FB44D81.jpeg
    44B0A7BD-AD25-4808-A00D-2CF92FB44D81.jpeg
    13.5 KB · Đọc: 2
  • Like
Reactions: chi254 and 7 1 2 5

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đặt [imath]\sqrt{1-x^2}=t \in [0,1][/imath] thì phương trình đã cho trở thành: [imath]1-t^2+t=m[/imath].
Xét hàm [imath]f(t)=-t^2+t+1[/imath] trên [imath][0,1][/imath].
[math]\begin{array}{c|ccccc} x & 0 & & \dfrac{1}{2} & & 1 \\ \hline & & & \dfrac{5}{4} & & \\ & & \nearrow & & \searrow & \\ y & 1 & & & & 1 \end{array}[/math]Khi đó để phương trình trên có nghiệm thì [imath]m \in [1,\dfrac{5}{4}][/imath]

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha

[Tổng hợp] Kiến thức cơ bản Đại số 10
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom