Vật lí 9 Tìm giá trị R2,R3.

hiếu15062005

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng tám 2019
1
0
6
27
Hà Nội
mầm non kim liên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho mạch điện có sơ đồ như hình 1.Hiệu điện thế giữa hai đầu mạch điện là U=12V, các điện trở R1= 4 ôm,R4=12 ôm.Điện trở của ampe kế nhỏ ko đáng kể. Trên đèn ghi 6V-1,5A.Biết đèn sáng bình thường và số chỉ ampe kế là 1,25A. Tìm giá trị R2,R3.
win_20180710_164414-jpg.64328
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,576
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
cho mạch điện có sơ đồ như hình 1.Hiệu điện thế giữa hai đầu mạch điện là U=12V, các điện trở R1= 4 ôm,R4=12 ôm.Điện trở của ampe kế nhỏ ko đáng kể. Trên đèn ghi 6V-1,5A.Biết đèn sáng bình thường và số chỉ ampe kế là 1,25A. Tìm giá trị R2,R3.
win_20180710_164414-jpg.64328
Sơ đồ mạch điện tương đương:
upload_2020-9-5_9-32-32.png
U2 = U134 = U - Uđ = 12-6=6V
I2 = U2/R2 = 6/R2 (*)
I134 =I1=I34= Iđ - I2 = [tex]1,5 - \frac{6}{R2}=\frac{1,5R2-6}{R2}[/tex] (1)
R34 = [tex]\frac{12R3}{12+R3}[/tex](3)
R134 = R34 + R1=[tex]\frac{48+16R3}{12+R3}[/tex]
I134 = U134/R134 = [tex]\frac{6.(12+R3)}{16R3+48}[/tex] (2)
Cho (1) = (2) => [tex]R3 = \frac{288}{18R2-96}[/tex] (4)

Thay (4) vào (3) => R34 = [tex]\frac{3456}{216R2-864}[/tex]
U34 = U3 = I34.R34 = [tex]\frac{5184R2-20736}{216R2^2-864R2}[/tex]
I3 = U3/R3 = ............(**)
Mặt khác: Ia = I2 + I3 = 1,25 (***)
thay (*),(**)vào (***) => R2=... thay vào (4) => R3=...
 
Top Bottom