Toán 9 Tìm giá trị nhỏ nhất

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
20
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
20
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
[TEX]ax^2+bx+c=0[/TEX] ( [TEX]a[/TEX] khác [TEX]0[/TEX] ), theo Viete ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} x_{1}+x_{2}=\frac{-b}{a} & \\x_{1}x_{2}=\frac{c}{a} & \end{matrix}\right.[/tex]
Chia cả tử và mẫu của [TEX]B[/TEX] cho [TEX]a^2[/TEX] ta được:
[tex]B=\frac{3-\frac{b}{a}+\frac{c}{a}}{5-\frac{3b}{a}+(\frac{b}{a})^2}=\frac{3+x_{1}+x_{2}+x_{1}x_{2}}{5+3(x_{1}+x_{2})+x_{1}^2+x_{2}^2+2x_{1}x_{2}}[/tex]
Vì [TEX]0 \leq x_{1} \leq x_{2} \leq 2 \Rightarrow[/TEX] [tex]\left\{\begin{matrix} x_{1}^2 \leq x_{1}x_{2} & \\x_{2}^2 \leq 4 & \end{matrix}\right.[/tex]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [tex]x_{1}^2+x_{2}^2 \leq x_{1}x_{2}+4[/tex]
Do đó [tex]B \geq \frac{3+x_{1}+x_{2}+x_{1}x_{2}}{5+3(x_{1}+x_{2})+3x_{1}x_{2}+4}=\frac{3+x_{1}+x_{2}+x_{1}x_{2}}{3(3+x_{1}+x_{2}+x_{1}x_{2})}=3[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]\left\{\begin{matrix} x_{1}=x_{2} & \\x_{2}=2 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow x_{1}=x_{2}=2[/tex]
 
Top Bottom