Toán 9 Tìm giá trị nhỏ nhất

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
361
Hà Nội
Trường Đời

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có: [tex]x+2y\geq 3\Rightarrow 2y\geq 3-x\Rightarrow y\geq \frac{3-x}{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow P=\frac{2x^2+y}{x}+y^2\geq \frac{2x^2+\frac{3-x}{2}}{x}+(\frac{3-x}{2})^2=\frac{1}{4}(x^2+2x+7+\frac{6}{x})[/tex]
Ta chọn [tex]\alpha[/tex] sao cho [tex]\alpha ^3-4\alpha 2+4\alpha -24=0[/tex]
Áp dụng BĐT Cauchy ta có: [tex]x^2+2x+7+\frac{6}{x}=(x+\frac{2-\alpha }{2})^2+\alpha x+\frac{6}{x}+7-\frac{(\alpha -2)^2}{4}\geq 2\sqrt{6}\alpha +7-\frac{(\alpha -2)^2}{4}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
20
Hà Nội
Dong Da secondary school
Ta có: [tex]x+2y\geq 3\Rightarrow 2y\geq 3-x\Rightarrow y\geq \frac{3-x}{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow P=\frac{2x^2+y}{x}+y^2\geq \frac{2x^2+\frac{3-x}{2}}{x}+(\frac{3-x}{2})^2=\frac{1}{4}(x^2+2x+7+\frac{6}{x})[/tex]
Ta chọn [tex]\alpha[/tex] sao cho [tex]\alpha ^3-4\alpha 2+4\alpha -24=0[/tex]
Áp dụng BĐT Cauchy ta có: [tex]x^2+2x+7+\frac{6}{x}=(x+\frac{2-\alpha }{2})^2+\alpha x+\frac{6}{x}+7-\frac{(\alpha -2)^2}{4}\geq 2\sqrt{6}\alpha +7-\frac{(\alpha -2)^2}{4}[/tex]
Đã chắc là y và 3-x/2 cùng dấu đâu mà làm được như thế ?
 
Last edited:
Top Bottom