Toán 9 Tìm giá trị nhỏ nhất của P

Wweee

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2020
188
76
21
21
Hà Nội
GG UwaU

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
1. Không có 2 số nguyên dương nào có tổng bằng 1
2. Số dương thì không có biên
 
  • Like
Reactions: nguyenduykhanhxt

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Bài này nếu số thực dương thì kết quả xấu nhưng điểm rơi dễ tìm, người ta cố ý cho vậy rồi
 

Wweee

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2020
188
76
21
21
Hà Nội
GG UwaU
Mấy cái bdt đối xứng ý bạn , bạn có cách nào biết khi nào dấu bằng xây ra tại biên không a , chứ cho kiểu này thì gây nhầm lẫn quá

Bài trên bạn ra bao nhiêu vậy á ???.............................
 
Last edited by a moderator:

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Dấu "=" xảy ra khi [tex]\left\{\begin{matrix} x=\sqrt{5}y\, \, \mid \, \, y=\sqrt{5}x & \\ x+y=1 & \end{matrix}\right.[/tex]
 

Wweee

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2020
188
76
21
21
Hà Nội
GG UwaU
Bạn giải ra đc k á ??? Chủ mình thấy khó hiểu quá @@
 

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Tại mình tưởng bạn làm được rồi, vướng mắc điểm rơi thôi:
[tex]P=\frac{18}{x^2+y^2}+\frac{10}{2xy}\geq \frac{(\sqrt{18}+\sqrt{10})^2}{(x+y)^2}=28+12\sqrt{5}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi:
[tex]\left\{\begin{matrix} \frac{x^2+y^2}{\sqrt{18}}=\frac{2xy}{\sqrt{10}} & \\ x+y=1 & \end{matrix}\right.[/tex]
Pt đầu tương đương:
[tex]5x^2-6\sqrt{5}xy+5y^2=0\Leftrightarrow (x-y\sqrt{5})(x\sqrt{5}-y)=0[/tex]
Kết hợp nó với [tex]x+y=1\Rightarrow (x;y)=\left ( \frac{\sqrt{5}-1}{4};\frac{5-\sqrt{5}}{4} \right )[/tex] và hoán vị
 

Wweee

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2020
188
76
21
21
Hà Nội
GG UwaU
May quá mình cũng làm như vậy nhưng mà mình lại để min là (căn18 +căn10)^2 mà k tách ra .Chắc bị mất điểm r. nhưng mà bạn ơi , vừa nhìn vào để phát bạn nghĩ ngay đến việc điểm rơi xảy ra tại biên à mặc dù là bdt đối xứng??? Sao bạn nhìn ra nhanh vậy ???
 
Last edited:

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
22
Vĩnh Phúc
May quá mình cũng làm như vậy nhưng mà mình lại để min là (căn18 +căn10)^2 mà k tách ra .Chắc bị mất điểm r. nhưng mà bạn ơi , vừa nhìn vào để phát bạn nghĩ ngay đến việc điểm rơi xảy ra tại biên à mặc dù là bdt đối xứng??? Sao bạn nhìn ra nhanh vậy ???
Xảy ra tại biên là sao bạn ?
 
Top Bottom