Toán Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức

Ngọc Trâm 2018

Học sinh
Thành viên
7 Tháng chín 2017
29
15
21
An Giang
(x-1)X(x+2)X(x+3)X(x+6)

=(x-1)(x+6)(x+2)(x+3)

=(x^2+5x-6)(x^2+5x+6)

=(x^2+5x)^2-36
ta xét nếu (x^2+5x)^2=0 thì (x^2+5x)^2-36 =-36.

=>GTNN=-36<=>x=0 hoặc x=-5
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức sau:
a) $F=(x+1)(x-2)(x-3)(x-6)
[tex]F=(x+1)(x-2)(x-3)(x-6)\\=(x+1)(x-6)(x-2)(x-3)\\=(x^2-5x-6)(x^2-5x+6)\\=(x^2-5x)^2-36\\=[x(x-5)]^2-36\\Ta-co:[x(x-5)]^2\geq 0\forall x\\\Rightarrow [x(x-5)]^2-36\geq -36\forall x\\Dau"="xay-ra-khi:x=0HOACx-5=0\Rightarrow x=0HOAcx=5[/tex]
Vậy ...
 

Fighting_2k3_

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2017
215
226
111
20
Hà Tĩnh
F = (x+1)(x-2)(x-3)(x-6)
F = (x+1)(x-6)(x-2)(x-3)
F = (x^2 - 5x + 6) (x^2 - 5x +6)
F = (x^2 -5x )^2 - 36 >= - 36
Vậy F min = -36. Dấu ''='' xảy ra khi và chỉ khi x^2 - 5x = 0 <=> x = 0 hoặc x = 5
 
Top Bottom