Toán 8 Tìm giá trị lớn nhất

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
20
Hà Nội
Dong Da secondary school
Cho các số x, y không âm thay đổi và thoả mãn x+y=1.Tìm giá trị lớn nhất cảu biểu thcứ Q=[tex](4x^2+3y)(4y^2+3x)+25xy[/tex]
Mọi người giúp mình bài này với Thanks :D
Bài mình tự làm, bạn tham khảo :
Max : Cái này dễ
[tex]Q = 12(x^3 + y^3) + 16x^2y^2 + 34xy = 16x^2y^2 + 22xy + 12(x^2 + y^2) \leq 16.\frac{(x + y)^4}{16} + 22\frac{(x + y)^2}{4} + 12.\frac{(x + y)^2}{2} = 1 + \frac{22}{4} + 6 = \frac{25}{2}[/tex]

Bonus cho min nè :D :
[tex]Q = 16x^2y^2 + 22xy + 12(x^2 + y^2) = 16x^2y^2 - 2xy + 12 = (4xy - \frac{1}{4})^2 + 12 - \frac{1}{16} \geq 12 - \frac{1}{16} = ...[/tex]

Dấu bằng bạn tự tìm nha :) (Dấu bằng của min xấu cực kì :D :D :D )
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
20
Hà Nội
Dong Da secondary school
Chỗ biến đổi này đáng lẽ phải là dấu "nhỏ hơn hoặc bằng chứ nhỉ".
Giải thích: Vì x+y=1 và x, y không âm nên [tex]0\leq x,y\leq 1[/tex]
Xét hiệu [tex]x^2-x^3=x^2(1-x)[/tex]
Vì [tex]x\leq 1\Rightarrow 1-x\geq 0\Rightarrow x^2-x^3\geq 0\Rightarrow x^3\leq x^2[/tex]
Tương tự thì [tex]y^3\leq y^2\Rightarrow 12(x^3+y^3)\leq 12(x^2+y^2)[/tex]
Mình chỉ áp dụng hằng đẳng thức thôi mà bạn, đâu có cao siêu đến mức đó :D
 

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Chỗ nào có [tex]x+y[/tex] bạn thay nó bằng 1 rồi rút gọn là ra thôi mà
 
  • Like
Reactions: kido2006

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Bài mình tự làm, bạn tham khảo :
Max : Cái này dễ
[tex]Q = 12(x^3 + y^3) + 16x^2y^2 + 34xy = 16x^2y^2 + 22xy + 12(x^2 + y^2) \leq 16.\frac{(x + y)^4}{16} + 22\frac{(x + y)^2}{4} + 12.\frac{(x + y)^2}{2} = 1 + \frac{22}{4} + 6 = \frac{25}{2}[/tex]

Bonus cho min nè :D :
[tex]Q = 16x^2y^2 + 22xy + 12(x^2 + y^2) = 16x^2y^2 - 2xy + 12 = (4xy - \frac{1}{4})^2 + 12 - \frac{1}{16} \geq 12 - \frac{1}{16} = ...[/tex]

Dấu bằng bạn tự tìm nha :) (Dấu bằng của min xấu cực kì :D :D :D )

Cái chỗ [tex]\leq[/tex] là bất đẳng thức cosi và bđt j thế ạ???
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
361
Hà Nội
Trường Đời
Làm lại phần max (phải quy về [TEX]xy[/TEX] hết thì mới làm được):
[tex]Q=(4x^2+3y)(4y^2+3x)+25xy=16x^2y^2+34xy+12(x^3+y^3)=16x^2y^2+34xy+12[(x+y)^3-3xy(x+y)]=16x^2y^2+34xy+12[1-3xy]=16x^2y^2-2xy+12=\frac{1}{2}(4xy-1)(8xy+1)+\frac{25}{2}\leq \frac{25}{2}[/tex]
(vì [tex]0\leq xy\leq \frac{(x+y)^2}{4}=\frac{1}{4} \Rightarrow 4xy-1\leq 0,8xy+1\geq 0[/tex]).
 
Last edited:
Top Bottom