Toán 7 Tìm giá trị lớn nhất

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
K = 2020 - 3( x^2020 + 1 ) - | 2y - 2014 | ^2019
Tìm K max khi đó x ,y = ??
Ta có: [TEX]x^{2020}+1\geq 0+1=1[/TEX] và [TEX]|2y-2014|^{2019}\geq 0[/TEX] (tính chất giá trị tuyệt đối) nên [TEX]K\leq 2020-3.1-0=2017[/TEX].
Dấu đẳng thức xảy ra khi [TEX]x=0[/TEX] và [TEX]y=1007[/TEX].
 
Last edited:

huyenhuyen5a12

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
829
930
146
18
Thái Bình
THCS Lê Danh Phương
Ta có: [TEX]x^{2020}+1\geq 0+1=1[/TEX] và [TEX]|2y-2014|^{2019}\geq 0[/TEX] (tính chất giá trị tuyệt đối) nên [TEX]K\leq 2020-1-0=2019[/TEX].
Dấu đẳng thức xảy ra khi x=0 và y=1007.
Em nghĩ là x^2020 + 1 > hoặc = thì đề cho là 3( x^ 2020 + 1 ) thì phải lớn hơn hoặc bằng 2 chứ anh
Khi đó K max lớn hơn hoặc bằng 3 chứ ạ
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta thấy:[tex]x^{2020}+1\geq 1,|2y-2014|^{2019}\geq 0\Rightarrow K\leq 2020-3-0=2017[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]\left\{\begin{matrix} x^{2020}=0\\ 2y=2014 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=0,y=1007[/tex]
 
  • Like
Reactions: huyenhuyen5a12

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Em nghĩ là x^2020 + 1 > hoặc = thì đề cho là 3( x^ 2020 + 1 ) thì phải lớn hơn hoặc bằng 2 chứ anh
Khi đó K max lớn hơn hoặc bằng 3 chứ ạ
Mình sửa lại rồi nhé. Chắc do mình buồn ngủ quá nên mới nhầm liên tục như vậy :D Tóm lại max=2017 nhé em.
Chú ý: Lũy thừa bậc chẵn của một số luôn không âm. GTTĐ luôn không âm. Căn bậc chẵn (mà em chủ yếu học căn bậc 2) thì cũng không âm nhé. Các chú ý này sẽ rất quan trọng khi em làm bài tìm cực trị đấy.
 
Last edited:

huyenhuyen5a12

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
829
930
146
18
Thái Bình
THCS Lê Danh Phương
Mình sửa lại rồi nhé. Chắc do mình buồn ngủ quá nên mới nhầm liên tục như vậy :D Tóm lại max=2020 nhé em.
Chú ý: Lũy thừa bậc chẵn của một số luôn không âm. GTTĐ luôn không âm. Căn bậc chẵn (mà em chủ yếu học căn bậc 2) thì cũng không âm nhé. Các chú ý này sẽ rất quan trọng khi em làm bài tìm cực trị đấy.
max = 2017 mà anh
 

Thảo Nguyễn 緑

Học sinh
Thành viên
25 Tháng tư 2019
71
30
36
18
Hải Phòng
Trường THCS Hùng Vương
K = 2020 - 3( x^2020 + 1 ) - | 2y - 2014 | ^2019
Tìm K max khi đó x ,y = ??
K = 2020 - 3(x^2020 + 1) - |2y - 2014|^2019
Ta có :
|2y - 2014| > 0 (với mọi giá trị y)
=> |2y - 2014|^2019 > 0^2019 = 0 (với mọi giá trị y)
=> -|2y - 2014|^2019 < 0 (với mọi giá trị y) (1)
x^2020 > 0 (với mọi giá trị x)
=> x^2020 + 1 > 0 + 1 = 1 (với mọi giá trị x)
=> 3(x^2020 + 1) > 3 . 1 = 3 (với mọi giá trị x)
=> -3(x^2020 + 1) < -3 (với mọi giá trị x) (2)
Từ (1) và (2) suy ra :
2020 - 3(x^2020 + 1) - |2y -2014|^2019 < 2020 - 3 - 0 = 2017
=> K < 2017 => GTLN của K là 2017
Dấu = xảy ra khi và chỉ khi 2y - 2014 = 0 và -3(x^2020 + 1) = -3 hay y = 1007 và x = 0
Vậy .....
=))
 
Top Bottom