Hóa 11 Tìm giá trị của V

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm C3H6, C4H10, C2H2 và H2. Cho m gam X vào bình kín có chứa một ít bột Ni làm xúc tác. Nung nóng bình thu được hỗn hợp Y. Đốt cháy hoàn toàn Y cần dùng vừa đủ V lít O2 (đktc). Sản phẩm cháy cho hấp thụ hết vào bình đựng nước vôi trong dư, thu được một dung dịch có khối lượng giảm 21,45 gam. Nếu cho Y đi qua bình đựng lượng dư dung dịch brom trong CCl4 thì có 24 gam brom phản ứng. Mặt khác, cho 11,2 lít (đktc) hỗn hợp X đi qua bình đựng dung dịch brom dư trong CCl4, thấy có 64 gam brom phản ứng. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Giá trị của V là
A 21
B 14,28
C 10,5
D 28,56
_________________________________
Bài này em giải bằng phương pháp bỏ chất mà kết quả hình như hơi xấu,chị kiểm tra dùm em được không ạ ? @phamthimai146
Có n(pi tb)=0,4/0,5 =0,8
->Quy hỗn hợp X về H2:a mol và C3H6:b mol
Bảo toàn pi: b=a+0,15
Sản phẩm cháy cho hấp thụ hết vào bình đựng nước vôi trong dư, thu được một dung dịch có khối lượng giảm 21,45 gam -> mCaCO3-mCO2-mH2O=21,45
<->114b-18a=21,45
Giải hệ được a=29/640 ;b=25/128
->nO2=a/2 +b.3.1,5 =0,9015625 mol
->V=20,195 l ->Chọn A
Tuy là kết quả này gần 21 nhưng mà em thử quy về C4H10 và C3H6 thì lệch hơi nhiều
Nếu bài này có đáp án 20l thì sao ạ,hay tại em giải sai bước nào ?
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Hỗn hợp X gồm C3H6, C4H10, C2H2 và H2. Cho m gam X vào bình kín có chứa một ít bột Ni làm xúc tác. Nung nóng bình thu được hỗn hợp Y. Đốt cháy hoàn toàn Y cần dùng vừa đủ V lít O2 (đktc). Sản phẩm cháy cho hấp thụ hết vào bình đựng nước vôi trong dư, thu được một dung dịch có khối lượng giảm 21,45 gam. Nếu cho Y đi qua bình đựng lượng dư dung dịch brom trong CCl4 thì có 24 gam brom phản ứng. Mặt khác, cho 11,2 lít (đktc) hỗn hợp X đi qua bình đựng dung dịch brom dư trong CCl4, thấy có 64 gam brom phản ứng. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Giá trị của V là
A 21
B 14,28
C 10,5
D 28,56
_________________________________
Bài này em giải bằng phương pháp bỏ chất mà kết quả hình như hơi xấu,chị kiểm tra dùm em được không ạ ? @phamthimai146
Có n(pi tb)=0,4/0,5 =0,8
->Quy hỗn hợp X về H2:a mol và C3H6:b mol
Bảo toàn pi: b=a+0,15
Sản phẩm cháy cho hấp thụ hết vào bình đựng nước vôi trong dư, thu được một dung dịch có khối lượng giảm 21,45 gam -> mCaCO3-mCO2-mH2O=21,45
<->114b-18a=21,45
Giải hệ được a=29/640 ;b=25/128
->nO2=a/2 +b.3.1,5 =0,9015625 mol
->V=20,195 l ->Chọn A
Tuy là kết quả này gần 21 nhưng mà em thử quy về C4H10 và C3H6 thì lệch hơi nhiều
Nếu bài này có đáp án 20l thì sao ạ,hay tại em giải sai bước nào ?

Khi giải bằng phương pháp bỏ chất:
- gặp số xấu là đương nhiên
- bài dư dữ kiện ví dụ dư m dd giảm = 21,45

Em sai vì không sử dụng π trung bình = 0,8 khi qui hh gồm H2 a mol và C3H6 b mol


Mol X = 0,5 và mol Br2 = 0,4
=> số liên kết π trung bình = 0,4/0,5 = 0,8
->Quy X gồm H2:a mol và C3H6: b mol => b = 4a
Bảo toàn mol liên kết π: b = a + 0,15
=> a = 0,05 và b = 0,2
Mol O2 = 0,5a + 4,5b = 0,925 => V = 20,72 => câu A
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Khi giải bằng phương pháp bỏ chất:
- gặp số xấu là đương nhiên
- bài dư dữ kiện ví dụ dư m dd giảm = 21,45

Em sai vì không sử dụng π trung bình = 0,8 khi qui hh gồm H2 a mol và C3H6 b mol


Mol X = 0,5 và mol Br2 = 0,4
=> số liên kết π trung bình = 0,4/0,5 = 0,8
->Quy X gồm H2:a mol và C3H6: b mol => b = 4a
Bảo toàn mol liên kết π: b = a + 0,15
=> a = 0,05 và b = 0,2
Mol O2 = 0,5a + 4,5b = 0,925 => V = 20,72 => câu A
Ơ chị ơi nếu dùng bỏ chất thì không cần đến dữ kiện m dd giảm = 21,45 ạ ?
Dữ kiện đấy chỉ cần dùng nếu muốn giải rõ mol từng chất như các trang khác giải phải khum chị ?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Ơ chị ơi nếu dùng bỏ chất thì không cần đến dữ kiện m dd giảm = 21,45 ạ ?
Dữ kiện đấy chỉ cần dùng nếu muốn giải rõ mol từng chất như các trang khác giải phải khum chị ?

Bài này có 4 chất => có 4 ấn là số mol
Cho 3 dữ kiện : k = 0,8, 0,15 mol Br2 và m dd giảm 21,45 g. Nếu giải bình thường phải biện luận
Bây giờ em bỏ chất, hh còn 2 chất => có 2 ấn mà 3 dữ kiện => dư dữ kiện, còn dư cái nào tùy theo câu hỏi bài toán
_______________________________
#Ếch :À em hiểu rồi,cảm ơn chị nhiều lắm luôn
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom