Hóa 11 Tìm giá trị của m

Windeee

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng bảy 2020
221
368
76
Thanh Hóa
Nothing
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn m gam hỗn hợp Cu và CuO vào 200ml dụng dịch NaNO3 1,3M và HCl 3,8M thu được dung dịch X chỉ chứa muối . Cô cạn dung dịch X được 60,24 gam muối khan. Biết NO là sản phẩm khử duy nhất của N+5. Giá trị của m là?
 
  • Like
Reactions: MuHaiW

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
X chỉ chứa muối => axit hết
Nếu NaNO3 hết =>[imath]n_{NO}=0,26[/imath]
=>[imath]n_{H^+}=4.0,26+n_{CuO}[/imath] > 0,76 => [imath]NaNO_3[/imath] dư
[imath]n_{NaNO_3}[/imath]=0,26
[imath]n_{HCl}[/imath]=0,76
Gọi x,y là số mol
BT e: [imath]n_{NO}[/imath]=2x/3=>[imath]n_{NO_3^-}[/imath](muối)=0,26-2x/3
64x+64y+0,76.35,5+0,26.23+(0,26-2x/3).62=60,24
[imath]n_{H^+}[/imath]=4.2x/3 + 2.y=0,76
=>x=0,21, y=0,1
=>m=21,44 g
Bạn tham khảo nhé !
 

MuHaiW

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng sáu 2022
209
268
51
19
Thái Bình
Dung dịch chỉ chứa muối gồm các ion: [imath]Na^+[/imath] 0,26 mol; [imath]Cl^-[/imath] 0,76 mol; [imath]Cu^{2+}[/imath] a mol; [imath]NO_3^-[/imath] b mol
( nếu không có [imath]NO_3^-[/imath] thì b=0)
Bảo toàn điện tích ta có: [imath]2a+ 0,26=0,76+b[/imath]
Khối lượng muối: [imath]64a+ 62b = 26,57[/imath]
[imath]\to[/imath] a= 0,31; b= 0,12
Bảo toàn N có: [imath]n_{NO}[/imath] = 0,14 mol
[imath]n_H^+[/imath] phản ứng = 4NO + 2O [imath]\to n_O[/imath] = 0,1 mol
m = 0,31.64+ 0,1.16= 21,44g

Em tham khảo thêm 1 cách làm nữa nhé
Mọi thắc mắc em để lại lời nhắn sẽ có lời giải đáp nha.
 
Top Bottom