Toán 9 tìm giá trị của m để pt sau có nghiệm, vô nghiệm

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
191
20
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
tìm giá trị của m để pt sau có nghiệm, vô nghiệm
mx^2 -2(m-1)x + 2 =0
\[\begin{align}
& m=0\Rightarrow 2x+2=0\Leftrightarrow x=-1 \\
& m\ne 0\Rightarrow \vartriangle '={{(m-1)}^{2}}-2m={{m}^{2}}-4m+1 \\
& {{m}^{2}}-4m+1\ge 0\Rightarrow m\le 2-\sqrt{3};m\ge 2+\sqrt{3} \\
& {{m}^{2}}-4m+1<0\Rightarrow 2-\sqrt{3}<m<2+\sqrt{3} \\
\end{align}\]
Suy ra pt có nghiệm khi \[m\le 2-\sqrt{3};m\ge 2+\sqrt{3};m=0\]
Vô nghiệm khi \[2-\sqrt{3}<m<2+\sqrt{3}\]đồng thời m khác 0
 
Top Bottom