Toán 10 Tìm giá trị của biểu thức

AeRa4869

Học sinh
Thành viên
11 Tháng hai 2022
111
97
21
20
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Biết rằng tập nghiệm của bất phương trình [imath]\sqrt{2x + 4} - 2\sqrt{2 - x} \ge \dfrac{6x - 4}{5\sqrt{x^2 + 1}}[/imath] là [imath][a;b][/imath]. Khi đó giá trị của biểu thức [imath]P = 3a - 2b[/imath] bằng:

Giúp mình câu này nhé. Mình cảm ơn mọi người nhiều nha:meomun19.
@Mộc Nhãn @iceghost @Cáp Ngọc Bảo Phương @kido2006 @vangiang124 @chi254
 

Attachments

  • 4DEA2FDE-2192-44BC-83E2-FD2B65B0C174.jpeg
    4DEA2FDE-2192-44BC-83E2-FD2B65B0C174.jpeg
    31.7 KB · Đọc: 10
Last edited:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Điều kiện: [imath]x \in [-2,2][/imath]
Bất phương trình trên tương đương với: [imath]\dfrac{6x-4}{\sqrt{2x+4}+2\sqrt{2-x}} \geq \dfrac{6x-4}{5\sqrt{x^2+1}}[/imath]
[imath]\Leftrightarrow (6x-4)( \dfrac{1}{\sqrt{2x+4}+2\sqrt{2-x}}-\dfrac{1}{5\sqrt{x^2+1}}) \geq 0[/imath]
[imath]\Leftrightarrow (6x-4)(5\sqrt{x^2+1}-\sqrt{2x+4}-2\sqrt{2-x}) \geq 0[/imath]
Ta chứng minh [imath]5\sqrt{x^2+1} > \sqrt{2x+4}+2\sqrt{2-x}[/imath]
[imath]\Leftrightarrow 25(x^2+1) > 2x+4+4(2-x)+4\sqrt{8-2x^2}[/imath]
[imath]\Leftrightarrow 25(x^2+1) > 12-2x+4\sqrt{8-2x^2}[/imath]
[imath]\Leftrightarrow (\sqrt{8-2x^2}-2)^2+27x^2+2x+1 > 0[/imath](đúng)
Vậy bất phương trình tương đương với [imath]6x-4 \geq 0 \Leftrightarrow x \geq \dfrac{2}{3}[/imath]
Từ đó [imath]a=\dfrac{2}{3},b=2 \Rightarrow P=-2[/imath]

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 

Vĩnh Sương

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2021
131
133
46
Hà Nội
THPT
Điều kiện: [imath]x \in [-2,2][/imath]
Bất phương trình trên tương đương với: [imath]\dfrac{6x-4}{\sqrt{2x+4}+2\sqrt{2-x}} \geq \dfrac{6x-4}{5\sqrt{x^2+1}}[/imath]
[imath]\Leftrightarrow (6x-4)( \dfrac{1}{\sqrt{2x+4}+2\sqrt{2-x}}-\dfrac{1}{5\sqrt{x^2+1}}) \geq 0[/imath]
[imath]\Leftrightarrow (6x-4)(5\sqrt{x^2+1}-\sqrt{2x+4}-2\sqrt{2-x}) \geq 0[/imath]
Ta chứng minh [imath]5\sqrt{x^2+1} > \sqrt{2x+4}+2\sqrt{2-x}[/imath]
[imath]\Leftrightarrow 25(x^2+1) > 2x+4+4(2-x)+4\sqrt{8-2x^2}[/imath]
[imath]\Leftrightarrow 25(x^2+1) > 12-2x+4\sqrt{8-2x^2}[/imath]
[imath]\Leftrightarrow (\sqrt{8-2x^2}-2)^2+27x^2+2x+1 > 0[/imath](đúng)
Vậy bất phương trình tương đương với [imath]6x-4 \geq 0 \Leftrightarrow x \geq \dfrac{2}{3}[/imath]
Từ đó [imath]a=\dfrac{2}{3},b=2 \Rightarrow P=-2[/imath]

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
Mộc NhãnAnh ơi! Vẫn bài này nhưng có người làm theo cách xét g(x)= căn (2x+4)+2.căn(2-x) với x thuộc [-2;2] có max g(x)=(8căn 3)/3. Sao lại ra max g(x)=(8căn3)/3 anh nhỉ?
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Anh ơi! Vẫn bài này nhưng có người làm theo cách xét g(x)= căn (2x+4)+2.căn(2-x) với x thuộc [-2;2] có max g(x)=(8căn 3)/3. Sao lại ra max g(x)=(8căn3)/3 anh nhỉ?
Vĩnh SươngỞ đó chắc họ dùng bất đẳng thức nhé em. Cụ thể là BĐT Bunyakovsky đó. Em có thể thứ cách đó nếu không được thì có thể hỏi nhé :vv
 
Top Bottom