Vật lí 12 Tìm giá trị bước sóng

hieult

Học sinh
Thành viên
21 Tháng ba 2022
23
30
21
17
Bình Phước

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
  • Love
Reactions: Myfriend_FPT

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,576
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
View attachment 216029
Anh chị và các bạn giúp em bài này với ạ, e cảm ơn mọi người nhiềuuu
hieult
[imath]a/[/imath]
- Vạch thứ nhất của dãy Laiman ứng với electron chuyển từ quỹ đạo dừng [imath]n=2[/imath] về [imath]n=1[/imath]:
[imath]\dfrac{hc}{\lambda }=E_2-E_1 \ (1 )[/imath]
- Vạch [imath]H_{\alpha}[/imath] của dãy Banme ứng với electron chuyển từ quỹ đạo dừng [imath]n=3[/imath] về [imath]n=2[/imath]:
[imath]\dfrac{hc}{\lambda_\alpha }=E_3-E_2 \ (2 )[/imath]
- Vạch đầu tiên của dãy Pasen ứng với electron chuyển từ quỹ đạo dừng [imath]n=4[/imath] về [imath]n=3[/imath]:
[imath]\dfrac{hc}{\lambda_{1} }=E_4-E_3 \ (3 )[/imath]
- Vạch thứ ba của dãy Laiman ứng với electron chuyển từ quỹ đạo dừng [imath]n=4[/imath] về [imath]n=1[/imath]:
[imath]\dfrac{hc}{\lambda_{3} }=E_4-E_1 \ (4)[/imath]

- Lấy [imath](3)[/imath] cộng [imath](2)[/imath] vế theo vế được:
[imath]hc. (\dfrac{1}{\lambda_{1}}+\dfrac{1}{\lambda _\alpha })=E_4-E_2 \ (5)[/imath]
- Lấy [imath](5)[/imath] cộng [imath](1)[/imath] vế theo vế được:
[imath]hc. (\dfrac{1}{\lambda_{1}}+\dfrac{1}{\lambda _\alpha }+\dfrac{1}{\lambda })=E_4-E_1 \ (6)[/imath]
- Thay [imath](6)[/imath] vào [imath](4)[/imath] được:
[imath]\dfrac{1}{\lambda _3}=\dfrac{1}{\lambda_{1}}+\dfrac{1}{\lambda _\alpha }+\dfrac{1}{\lambda }\Rightarrow \lambda _3\approx 0,097 \mu m[/imath]
1661269587953.png

[imath]b/[/imath]
Các quỹ đạo ta đang xét là [imath]K,L,M,N[/imath]
Mình tính mẫu vận tốc trên quỹ đạo [imath]K[/imath] thôi nhé, [imath]3[/imath] quỹ đạo còn lại chỉ việc thay số thôi.
- Tinh vận tốc trên quỹ đạo [imath]K[/imath]:
Bán kính quỹ đạo: [imath]r_1=r_0.1^2=5,3.10^{-11}m[/imath]
Lực điện đóng vai trò là lực hướng tâm nên:
[imath]F_đ = F_{ht} \hArr \dfrac{9.10^9 . e^2}{r_1^2}=\dfrac{m.v_K^2}{r_1} \Rightarrow v_K = \sqrt[]{\dfrac{9.10^9.e^2}{m.r_1}}=\sqrt{\dfrac{9.10^9. (1,6.10^{-19})^2}{9,1.10^{-31}.5,3.10^{-11}}}=2185660,011 \ m/s[/imath]

Chúc bạn học tốt!
-----
Xem thêm: Tổng hợp những điều quan trọng trong chương Lượng tử ánh sáng
 
Top Bottom