Toán Tìm điều kiện phương trình có nghiệm

Red Lartern Koshka

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2017
391
198
119
23
Hà Nội
THPT ở Hà Nội

Hoàng Hương Giang

Tôi yêu Hóa học
Banned
28 Tháng hai 2017
268
414
156
24
Hà Nội
Bài 1: Tìm điều kiện để phương trình sau có 3 ẩn.
a.[tex](2x+1)(^{x}2-3x+m+1=0)[/tex]
b.[tex]^{x}3+m(x-2)-8=0[/tex]
c.[tex]^{x}3-2m^{x}2+(^{m}2+1)x-m=0[/tex]
Tìm điều kiện để phương trình có 3 nghiệm nha bạn, bạn ghi sai đề kìa ^^

a, <=> 2x +1 =0 hoặc [tex]x^{2}-3x+m+1=0[/tex] (*)
Để phương trình có 3 nghiệm thì phương trình (*) có 2 nghiệm phân biệt khác [tex]\frac{-1}{2}[/tex] . Điều đó có được khi :
[tex]\left\{\begin{matrix} \Delta = 9-4m -1>0\\ \\ \frac{1}{4}+\frac{2}{3}+m+1\neq 0 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m<2\\ \\ m\neq \frac{-11}{4}\end{matrix}\right.[/tex]

b, ta có [tex]^{x}3+m(x-2)-8=0[/tex] = [tex]x^{3} + 2x^{2}+4x+mx-2x^{2}-4x-8-2m = (x-2)(x^{2}+2x+4+m)=0[/tex]

<=> x-2=0 hoặc [tex]x^{2} +2x+4+m=0[/tex] (*')

Để phương trình có 3 nghiệm thì phương trình (*') có 2 nghiệm phân biệt khác 2. Điều đó có được khi :
[tex]\left\{\begin{matrix} \Delta '=1-4-m>0\\ \\ 4+4+4+m\neq 0\end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m<-3\\ \\ m\neq -12\end{matrix}\right.[/tex]
 
  • Like
Reactions: Trai Họ Nguyễn

Red Lartern Koshka

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2017
391
198
119
23
Hà Nội
THPT ở Hà Nội
Tìm điều kiện để phương trình có 3 nghiệm nha bạn, bạn ghi sai đề kìa ^^

a, <=> 2x +1 =0 hoặc [tex]x^{2}-3x+m+1=0[/tex] (*)
Để phương trình có 3 nghiệm thì phương trình (*) có 2 nghiệm phân biệt khác [tex]\frac{-1}{2}[/tex] . Điều đó có được khi :
[tex]\left\{\begin{matrix} \Delta = 9-4m -1>0\\ \\ \frac{1}{4}+\frac{2}{3}+m+1\neq 0 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m<2\\ \\ m\neq \frac{-11}{4}\end{matrix}\right.[/tex]

b, ta có [tex]^{x}3+m(x-2)-8=0[/tex] = [tex]x^{3} + 2x^{2}+4x+mx-2x^{2}-4x-8-2m = (x-2)(x^{2}+2x+4+m)=0[/tex]

<=> x-2=0 hoặc [tex]x^{2} +2x+4+m=0[/tex] (*')

Để phương trình có 3 nghiệm thì phương trình (*') có 2 nghiệm phân biệt khác 2. Điều đó có được khi :
[tex]\left\{\begin{matrix} \Delta '=1-4-m>0\\ \\ 4+4+4+m\neq 0\end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m<-3\\ \\ m\neq -12\end{matrix}\right.[/tex]
uk mình nhầm sr nha mà mình đang cần phần c cơ.
 

Hoàng Hương Giang

Tôi yêu Hóa học
Banned
28 Tháng hai 2017
268
414
156
24
Hà Nội
uk mình nhầm sr nha mà mình đang cần phần c cơ.
c, Tách ra bạn được:
[tex]x^{3}-2mx^{2}+(m^{2}+1)x-m=0 \Leftrightarrow x^{3}-mx^{2}-mx^{2}+m^{2}x+x-m=0 \Leftrightarrow (x-m)(x^{2}-mx+1)=0[/tex]
<=> (x - m) = 0 => x=m hoặc [tex]x^{2}-mx+1=0[/tex] (*)
- Có m^2-m^2+1 khác 0 với mọi m
Nên để phương trình có 3 nghiệm thì phương trình (*) có 2 nghiệm phân biệt , điều đó có được khi :
[tex]\Delta =m^{2}-4>0\Leftrightarrow m^{2}>4\Leftrightarrow -2>x>2[/tex]
 
Top Bottom