Toán 12 Tìm điểm cực đại

huevogiabao@gmail.com

Học sinh
Thành viên
18 Tháng chín 2018
42
9
21

Attachments

  • Capture2.PNG
    Capture2.PNG
    95.4 KB · Đọc: 29
Last edited:

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Dạng này cứ ghép trục quất cho lẹ bạn ạ :D
\begin{array}{c|ccccccccc}
x & -\infty & & -\sqrt{2} & & 0 & & -\sqrt{2} & & +\infty \\
\hline
& & & & & 1 & & & & \\
& & & & \nearrow & & \searrow & & & \\
& & & -1 & & & & -1 & & \\
& & \nearrow & & & & & & \searrow & \\
1-x^2 & -\infty & & & & & & & & -\infty \\
\hline
& & & f(-1) & & & & f(-1) & & \\
& & \nearrow & & \searrow & & \nearrow & & \searrow & \\
f(1-x^2) & -\infty & & & & f(1) & & & & -\infty
\end{array}
Các điểm cực đại $x=-\sqrt{2}$ và $x=\sqrt{2}$
 

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
18
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
Một cách giải không gọn gàng lắm:
Ta có f'(x) đi qua (-1,0); (3;0) nên suy ra f'(x)=0 có 2 nghiệm là -1 và 3
[tex]\Rightarrow f'(x)=a(x+1)(x-3)[/tex] (a>0 là hằng số)
[tex]\Rightarrow f'(x)=a(x^2-2x-3)[/tex]
[tex]\Rightarrow f(x)=a(\frac{x^3}{3}-x^2-3x)+c[/tex] (c là hằng số)
[tex]\Rightarrow y=f(1-x^2)=\frac{a}{3}[(1-x^2)^3-3(1-x^2)^2-9(1-x^2)]+c=\frac{a}{3}(-x^6+12x^2-11)+c[/tex]
[tex]\Rightarrow y'=\frac{a}{3}(-6x^5+24x)=-2ax(x^4-4)=-2ax(x^2+2)(x-\sqrt{2})(x+\sqrt{2})[/tex]
Có y'=0 [tex]\Leftrightarrow x=0[/tex] hoặc [tex]x=\pm \sqrt{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] y có cực trị tại x=0 và hoặc [tex]x=\pm \sqrt{2}[/tex]
Với x=0 thì [tex]y=\frac{-11a}{3}+c[/tex]
Với [tex]x=\pm \sqrt{2}[/tex] thì [tex]y= \frac{5a}{3}+c[/tex][TEX]\geq [/TEX][tex]y=\frac{-11a}{3}+c[/tex]
Suy ra y có cực đại tại [tex]x=\pm \sqrt{2}[/tex]
Có gì thắc mắc thì bạn hỏi lại nhé!^^
 
  • Like
Reactions: Vinhtrong2601
Top Bottom