Toán 9 Tìm cực trị

iceangel

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng năm 2018
30
40
6
Hà Nội
Hell
Cho x,y>1. Tìm min A[tex]\frac{x^{2}}{y-1}+\frac{y^{2}}{x-1}[/tex]
$A\ge 2\sqrt{\dfrac{x^2}{y-1}.\dfrac{y^2}{x-1}}=2\sqrt{\dfrac{x^2}{x-1}.\dfrac{y^2}{y-1}}$
$\dfrac{x^2}{x-1} = \dfrac{x^2-1+1}{x-1} = x+1+\dfrac1{x-1} = x-1+\dfrac1{x-1}+2\ge 4$.
Tương tự: $\dfrac{y^2}{y-1}\ge 4\Rightarrow A\ge 8$.
Dấu '=' xảy ra $\Leftrightarrow x=y=2$.
 

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Lời giải của @iceangel thì quá ổn rồi; mình chỉ có ý kiến với cái tiêu đề: "Tìm cực trị" thôi, thực ra ở toán 9 thì từ này cũng ko câu nệ, nhưng bạn dùng thành thói quen thì thuật ngữ 'cực trị' không còn đúng ý mà bạn muốn nữa ('cực trị' là gì thì bạn có thể tìm đọc thêm nhé);nên sử dụng GTLN và GTNN cho bài này thôi.
Thân
 
Top Bottom