Hóa 11 Tìm CTPT

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
22
Thanh Hóa
THPT NL

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Đốt cháy hoàn toàn 2 hiđrocacbon mạch hở liên tiếp trong dãy đồng đẳng thu được 22,4(l) CO2 và 25,2 gam H2O. Hai hiđrocacbon đó là?
nH2O = 1,4 mol
nCO2 = 1 mol
=> nH2O > nCO2
=> Cả 2 hidrocacbon đều là akan
Gọi công thức chung của 2 hidrocacbon là CnH2n+2 (n≥1)
CnH2n+2 + [tex](\frac{n+1}{2})[/tex] O2 --- to -> nCO2 + (n+1)H2O
Ta có:
[tex]\frac{n_{CO_2}}{n_{H_2O}}=\frac{n}{n+1}=\frac{1}{1,4}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 1,4n = n+1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow n=2,5[/tex]
=> Hai hidrocacbon ấy là : C2H4 ; C3H8
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
nH2O = 1,4 mol
nCO2 = 1 mol
=> nH2O > nCO2
=> Cả 2 hidrocacbon đều là akan
Gọi công thức chung của 2 hidrocacbon là CnH2n+2 (n≥1)
CnH2n+2 + [tex](\frac{n+1}{2})[/tex] O2 --- to -> nCO2 + (n+1)H2O
Ta có:
[tex]\frac{n_{CO_2}}{n_{H_2O}}=\frac{n}{n+1}=\frac{1}{1,4}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 1,4n = n+1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow n=2,5[/tex]
=> Hai hidrocacbon ấy là : C2H4 ; C3H8

Cách khác:
nH2O = 1,4 mol
nCO2 = 1 mol
=> nH2O > nCO2
=> Cả 2 hidrocacbon đều là ankan CnH2n+2 (n≥1)
Mol ankan = mol H2O - mol CO2 = 0,4
=> n = mol CO2/mol ankan = 2,5
=> Hai ankan là : C2H6 ; C3H8
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom