Hóa 12 Tìm CTPT

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29


X: C2H5NO2 a mol => mol O2 = 2,25a (1)
Theo đáp án, Y no có 1 nhóm NH2- => công thức Y: CnH2n+3-2zNO2z a mol => mol O2 = 1,5na + 0,75a - 1,5az. (2)
(2)-(1) = 1,5na - 1,5az - 1,5 a = 0,06
=> na - az - a = 0,04 (3)
mY = a(14n + 17 + 30z) = 3,82 (4)
(3)(4) => a(44n - 13) = 5,02

Nếu z = 1: (3) => na - 2a = 0,04 và a(44n - 13) = 5,02 => n không nguyên => loại

Nếu z = 2: (3) => na - 3a = 0,04 và a(44n - 13) = 5,02 => n không nguyên => loại

Nếu z = 3: (3) => na - 4a = 0,04 và a(44n - 13) = 5,02 => na = 0,12 và a = 0,02 => n = 6
=> Y : N-C3H6(COOH)3 hay N-(CH2-COOH)3
 
Top Bottom