Hóa 9 tìm ctpt

dotnatbet

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng sáu 2018
352
301
66
Đà Nẵng
huynh ba chanh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một hh X gồm 2 hidrocacbon trong cùng dãy đồng đẳng có khối lượng 10,2 g. đốt cháy hoàn toàn hh, người ta cho toàn bộ sản phẩm cháy lần lượt qua các bình H2SO4 đặc và Ba(OH)2 dư thì thấy các bình tăng lần lượt là 16,2 g và 30,8 g
a.xác định X thuộc loại hidrocacbon nào
b.tìm ctpt của 2 hidrocacbon nếu chúng hơn kém nhau 1 C
c.tính phần trăm về khối lượng các chất trong X
ok đọc xong đề chắc bạn sẽ choáng nhưng làm ơn ghi cụ thể và các bạn hiểu vì sao mik đăng lên đây mà , vì ở trên gg người ta ghi gì mik hông hiểu . các bạn làm ơn đừng ghi nguyên xi trên gg nha. mà chẳng phải mục đích cộng đồng này là cùng nhau học tập sao. các bạn cố gắng giải giùm mik nha thank nhiều :Tuzki9
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Ngọc Trâm HH

Học sinh
Thành viên
25 Tháng mười 2018
55
83
21
Đà Nẵng
Đại học Sư phạm Huế
a. Khối lượng bình H2SO4 tăng chính là khối lượng H2O => nH2O = 0,9 mol
Khối lượng bình Ba(OH)2 tăng chính là khối lượng CO2 => nCO2 = 0,7 mol
Vì nH2O > nCO2 => HC no (CnH2n+2) (n ngang nha, n trung bình)
b. Đốt cháy 1 HC no ta có: nHC = nH2O - nCO2 = 0,2 mol
=> MHC = 10,2 : 0,2 = 51
=> 14n + 2 = 51 => n = 3,5 => hai HC là C3H8 và C4H10
c. Đặt nC3H8 = a mol
nC4H10 = b mol
tổng nCO2 = 3a + 4b = 0.7 mol
tổng nH2O = 4a + 5b = 0,9
=> a = 0.1, b = 0,1
=> mC3H8 = 4,4 gam => % C3H8 = 43,2%
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
23
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
một hh X gồm 2 hidrocacbon trong cùng dãy đồng đẳng có khối lượng 10,2 g. đốt cháy hoàn toàn hh, người ta cho toàn bộ sản phẩm cháy lần lượt qua các bình H2SO4 đặc và Ba(OH)2 dư thì thấy các bình tăng lần lượt là 16,2 g và 30,8 g
a.xác định X thuộc loại hidrocacbon nào
b.tìm ctpt của 2 hidrocacbon nếu chúng hơn kém nhau 1 C
c.tính phần trăm về khối lượng các chất trong X
ok đọc xong đề chắc bạn sẽ choáng nhưng làm ơn ghi cụ thể và các bạn hiểu vì sao mik đăng lên đây mà , vì ở trên gg người ta ghi gì mik hông hiểu . các bạn làm ơn đừng ghi nguyên xi trên gg nha. mà chẳng phải mục đích cộng đồng này là cùng nhau học tập sao. các bạn cố gắng giải giùm mik nha thank nhiều :Tuzki9
nH2O = 0,9 mol; nCO2 = 0,7 mol. CTPT có dạng CxHy. ta có: y/2 > x, y chẵn, y <= 2x + 2 (ứng với hidrocacbon no hở thì y = 2x + 2) --> y = 2x + 2. Vậy X là hidrocacbon no mạch hở.
b. đặt số mol hidrocacbon là a. Viết PTHH thì số mol CO2 là a.x = 0,7 và H2O là a.(x + 1) = 0,9. Vậy a.x/[a.(x+1)] = 0,7/0,9 nên x = 3,5; a = 0,2. 2 hidrocacbon hơn kém 1C nên là C3 và C4. Ctpt: C3H8 và C4H10.
c. Số mol mỗi chất là m, n. Ta có: m + n = a = 0,2; 3m + 4n = nCO2 = 0,7 (mol). Vậy m = n = 0,1 (mol). khối lượng C3H8 = 4,4g; C4H10 = 5,8g. %C3H8 = 4,4/10,2 = 43,14%; %C4H10 = 100% - 43,14% = 56,86%
 
Top Bottom