Hóa 9 Tìm CTPT

ngocphu2k6@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng năm 2018
7
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp e vs ạ
Hh X gồm ankin A (CnH2n-2) và anken B (CmH2m) biết A,B đều có mạch hở, không nhánh. Chia 11g X thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 đem đốt cháy hoàn toàn thu được 8,96l khí CO2 (đktc). Phần 2 hấp thụ hoàn toàn vào dd brom, thấy cần 200ml dd Br2 1M.
a. Tìm ctpt A, B.
b. Xđ ctct A, B biết A không phản ứng với dd AgNO3/NH3 cho kết tủa.
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Giúp e vs ạ
Hh X gồm ankin A (CnH2n-2) và anken B (CmH2m) biết A,B đều có mạch hở, không nhánh. Chia 11g X thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 đem đốt cháy hoàn toàn thu được 8,96l khí CO2 (đktc). Phần 2 hấp thụ hoàn toàn vào dd brom, thấy cần 200ml dd Br2 1M.
a. Tìm ctpt A, B.
b. Xđ ctct A, B biết A không phản ứng với dd AgNO3/NH3 cho kết tủa.
nCO2=0,4 mol
bảo toàn khối lượng ==> nH= 0,7 mol
==> nAnKin =0,4-0,7/2=0,05 mol
nBr2=0,2 mol
==> nAnken=0,2-0,05*2=0,1 mol ( đoạn này viết phương trình để so sánh tỉ lệ nha)
==> nhh=0,15 mol
số mol C trung bình =0,4/0,15=2,67
==> có 1 H_C có nguyên tử C=2
TH1: là C2H2 ==> m=3 ==> C3H6
TH2: là C2H4 => n=4 ==> C4H6
b
vì A không pư với AgNO3/NH3 ==> A có nối ba không ở hai đầu mạch
==> A là C4H6, B là C2H4
A là [tex]CH3-C\equiv C-CH3[/tex]
B là CH2=CH2
 

ngocphu2k6@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng năm 2018
7
1
6
nCO2=0,4 mol
bảo toàn khối lượng ==> nH= 0,7 mol
==> nAnKin =0,4-0,7/2=0,05 mol
nBr2=0,2 mol
==> nAnken=0,2-0,05*2=0,1 mol ( đoạn này viết phương trình để so sánh tỉ lệ nha)
==> nhh=0,15 mol
số mol C trung bình =0,4/0,15=2,67
==> có 1 H_C có nguyên tử C=2
TH1: là C2H2 ==> m=3 ==> C3H6
TH2: là C2H4 => n=4 ==> C4H6
b
vì A không pư với AgNO3/NH3 ==> A có nối ba không ở hai đầu mạch
==> A là C4H6, B là C2H4
A là [tex]CH3-C\equiv C-CH3[/tex]
B là CH2=CH2
Làm tn để BTLK => nH=0,7mol ạ
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
Top Bottom