Hóa Tìm CTPT

N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Đốt cháy hoàn toàn 11,2 (g) hỗn hợp gồm hai axit cacboxylic X (no, đơn, hở) và Y (no, 2 chức, mạch hở) thu được 15,4 gam CO2. Biết MY - MX = 44. CTPT của Y là:

A. C2H2O4
B. C3H4O4
C. C4H6O4
D. C4H4O4



$M_X-M_Y = 44$ (-COO-) --> Y hơn X 1 nguyên tử C

X:$C_nH_{2n}O_2$ Y:$C_{n+1}H_{2n}O_4$

amolX và bmolY

--> $\begin{cases} a(14n+32)+b(14n+76) = 11,2 \\ an+b(n+1)=0,35 \end{cases}$

$\begin{cases} 14n(a+b) + 32a+76b = 1,12 \\ n(a+b)+b = 0,35 \end{cases}$

sao kiếm được có 2 phương trình
 
B

binhthienha

bạn trình bày rất đẹp.
Bài tập này có nhiều cách làm, nó được lấy cảm hứng từ câu khó nhất khối A 2012.
Không tìm được nhưng mà biện luận và giới hạn được.
 
P

phamthimai146

Đốt cháy hoàn toàn 11,2 (g) hỗn hợp gồm hai axit cacboxylic X (no, đơn, hở) và Y (no, 2 chức, mạch hở) thu được 15,4 gam CO2. Biết MY - MX = 44. CTPT của Y là:

A. C2H2O4
B. C3H4O4
C. C4H6O4
D. C4H4O4


X $C_nH_{n}O_2$ a mol ==> $M_X = 14n + 32$
Y $C_mH_{2m-2}O_4$ b mol ==> $M_Y = 14m + 62$
$M_Y - M_X = 14(m-n) + 30 = 44$ ===> m = n+1 ==> Y = $C_{n+1}H_{2n}O_4$
mol $CO_2 = na + mb = 0,35$ = n(a +b) + b = 0,35
Khối lượng hh = a(14n+32) + b(14m+62) = 11,2 ==> 32a + 62b = 6,3
Nếu n = 1 ==> a < 0 ==> loại
Nếu n = 2 ==> a = 0,1 và b = 0,05 ==> Y = $C_3H_4O_4$ ==> câu B
Nếu n = 3 ==> a = <0 loại
 
Top Bottom