Hóa 9 Tìm CTPT hợp chất hữu cơ

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 0,62 g hợp chất hữu cơ X thu được 0,88 g CO2 và 0,90 g H2O. Đun nóng 0,31g X
với CuO dư sinh ra 124 ml N2 (27 độ C ; áp suất 750 mmHg). Biết CTPT của X trùng với CTĐG nhất. CTPT của X là gì?
Em xin cảm ơn!
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,705
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Đốt cháy hoàn toàn 0,62 g hợp chất hữu cơ X thu được 0,88 g CO2 và 0,90 g H2O. Đun nóng 0,31g X
với CuO dư sinh ra 124 ml N2 (270 độ C ; áp suất 750 mmHg). Biết CTPT của X trùng với CTĐG nhất. CTPT của X là gì?
Em xin cảm ơn!
$n_{CO2}=0,02 mol$
$n_{H2O}=0,05 mol$
Trong 0,31g X có $n_N=0,01mol$ ( ở đây c lấy nhiệt độ là 27 độ C nhé, e xem lại đề thử )
Suy ra trong 0,62 g X có $n_N = 0,02 mol$
Bảo toàn m suy ra trong X có $n_O = 0$
Ta có nC : nH : nN = 2 : 5 : 2
Công thức của X là $C_2H_5_N2$
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
$n_{CO2}=0,02 mol$
$n_{H2O}=0,05 mol$
Trong 0,31g X có $n_N=0,01mol$ ( ở đây c lấy nhiệt độ là 27 độ C nhé, e xem lại đề thử )
Suy ra trong 0,62 g X có $n_N = 0,02 mol$
Bảo toàn m suy ra trong X có $n_O = 0$
Ta có nC : nH : nN = 2 : 5 : 2
Công thức của X là $C_2H_5_N2$

Đáp số C2H5N2 là sai, vì số nguyên tử H và N phải cùng chẩn hoặc cùng lẻ
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,705
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Ùi e k để ý, nhưng trên đề là ctpt trùng vs ctdgn thì do sai đề hay sao c nhỉ?

Do em tính sai mol N2

0,62g X: CxHyOzNt a mol
Mol CO2 = ax = 0,02 => mC = 0,24
Mol H2O = 0,5ay = 0,05 => mH = ay = 0,1
Mol N2 = 0,5at = 0,124*750/(0,082*300*760)*0,62/0,31=> at = 0,02 => mN = at = 0,28
mX = 12x + ay + 16az + 14at = 0,62 => az = 0 => X: CxHyNt
=> ax : ay : at = 0,02 : 0,1 : 0,02
=> x : y : t = 1 : 5 : 1 => X: CH5N
 
Top Bottom