Hóa Tìm CTPT Hợp Chất Hữu Cơ

N. Tấn Đạt

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng năm 2017
64
26
69
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Đốt cháy hoàn toàn một lượng chất hữu cơ X thu được 3,36 lít [tex]CO_{2}[/tex], 0,56 lít [tex]N_{2}[/tex] (các khí đo ở điều kiện tiêu chuẩn) và 3,15 gam [tex]H_{2}O[/tex]. Khi X tác dụng với dung dịch NaOH thu được sản phẩm có muối [tex]H_{2}N-CH_{2}-COONa[/tex]. Công thức cấu tạo thu gọn của X là?
A. [tex]H_{2}N-CH_{2}-COO-C_{3}H_{7}.[/tex]
B. [tex]H_{2}N-CH_{2}-COO-CH_{3}.[/tex]
C. [tex]H_{2}N-CH_{2}-CH_{2}-COOH.[/tex]
D. [tex]H_{2}N-CH_{2}-COO-C_{2}H_{5}.[/tex]
Câu 2: Hai este đơn chức X và Y là đồng phân của nhau. Khi hóa hơi 1,85 gam X thu được thể tích hơi đúng bằng thể tích của 0,7 gam [tex]N_{2}[/tex] (đo ở cùng điều kiện). Công thức cấu tạo thu gọn của X và Y là?
A. [tex]C_{2}H_{5}COOCH_{3}[/tex] và [tex]HCOOCH(CH_{3})_{2}.[/tex]
B. [tex]HCOOC_{2}H_{5}[/tex] và [tex]CH_{3}COOCH{3}.[/tex]
C. [tex]C_{2}H_{3}COOC_{2}H_{5}[/tex] và [tex]C_{2}H_{5}COOC_{2}H_{3}.[/tex]
D. [tex]HCOOCH_{2}CH_{2}CH_{3}[/tex] và [tex]CH_{3}COOC_{2}H_{5}.[/tex]
Câu 3: Đốt cháy hoàn toàn một lượng hiđrocacbon X. Hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào dung dịch [tex]Ba(OH)_{2}[/tex] (dư) tạo ra 29,55 gam kết tủa, dung dịch sau phản ứng có khối lượng giảm 19,35 gam so với dung dịch [tex]Ba(OH)_{2}[/tex] ban đầu. Công thức phân tử của X là?
A. [tex]C_{3}H_{4}.[/tex]
B. [tex]C_{2}H_{6}.[/tex]
C. [tex]C_{3}H_{6}.[/tex]
D. [tex]C_{3}H_{8}.[/tex]
Câu 4: Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol hỗn hợp chất hữu cơ A (C, H, O) với oxi theo tỉ lệ 1:2. Toàn bộ sản phẩm cháy cho qua bình (1) đựng dung dịch [tex]PdCl_{2}[/tex] (dư), rồi qua bình (2) đựng dung dịch [tex]Ca(OH)_{2}[/tex] (dư). Sau thí nghiệm bình (1) tăng 0,4 gam và xuất hiện 21,2 gam kết tủa, còn bình (2) có 30 gam kết tủa. Công thức phân tử của A là?
A. [tex]C_{3}H_{4}O_{2}.[/tex]
B. [tex]C_{2}H_{4}O.[/tex]
C. [tex]C_{2}H_{6}O.[/tex]
D. [tex]C_{3}H_{6}O_{2}.[/tex]
Câu 5: Để hiđro hóa một hiđrocacbon A mạch hở chưa no thành no phải dùng một thể tích hidro gấp đôi thể tích hiđrocacbon A đã dùng. Mặt khác, khi đốt cháy một thể tích hiđrocacbon A thu được chín thể tích hỗn hợp [tex]CO_{2}[/tex] và hơi nước (các thể tích đo ở cùng điều kiện). Công thức phân tử của A là?
A. [tex]C_{3}H_{6}.[/tex]
B. [tex]C_{5}H_{8}.[/tex]
C. [tex]C_{6}H_{10}.[/tex]
D. [tex]C_{3}H_{4}.[/tex]
 

Hy Nhiên

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng hai 2017
410
859
191
25
Thanh Hóa
Câu 3: Đốt cháy hoàn toàn một lượng hiđrocacbon X. Hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào dung dịch
png.latex
(dư) tạo ra 29,55 gam kết tủa, dung dịch sau phản ứng có khối lượng giảm 19,35 gam so với dung dịch
png.latex
ban đầu. Công thức phân tử của X là?

A.
png.latex

B.
png.latex

C.
png.latex

D.
png.latex
nCO2 = 0,15 mol
m dung dịch giảm = mkt - mCO2 - mH2O = 19,35
=> mH2O = 3,6 g
-> nH2O = 0,2 mol
--> D
Câu 5: Để hiđro hóa một hiđrocacbon A mạch hở chưa no thành no phải dùng một thể tích hidro gấp đôi thể tích hiđrocacbon A đã dùng. Mặt khác, khi đốt cháy một thể tích hiđrocacbon A thu được chín thể tích hỗn hợp
png.latex
và hơi nước (các thể tích đo ở cùng điều kiện). Công thức phân tử của A là?

A.
png.latex

B.
png.latex

C.
png.latex

D.
png.latex
A: CnH2n+2-2k
nA:n H2= 1 : 2==> k = 2 ==> A : CnH2n-2
n CO2 +n H2O = n + n - 1 = 9 ==> n = 5 ==> C5H8
 
  • Like
Reactions: N. Tấn Đạt

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
Câu 1: Đốt cháy hoàn toàn một lượng chất hữu cơ X thu được 3,36 lít [tex]CO_{2}[/tex], 0,56 lít [tex]N_{2}[/tex] (các khí đo ở điều kiện tiêu chuẩn) và 3,15 gam [tex]H_{2}O[/tex]. Khi X tác dụng với dung dịch NaOH thu được sản phẩm có muối [tex]H_{2}N-CH_{2}-COONa[/tex]. Công thức cấu tạo thu gọn của X là?
A. [tex]H_{2}N-CH_{2}-COO-C_{3}H_{7}.[/tex]
B. [tex]H_{2}N-CH_{2}-COO-CH_{3}.[/tex]
C. [tex]H_{2}N-CH_{2}-CH_{2}-COOH.[/tex]
D.[tex]H_{2}N-CH_{2}-COO-C_{2}H_{5}.[/tex]


CT X = CxHyNtO2
mol C = mol CO2 = x = 0,15
mol H = 2mol H2O = y = 0,35
mol N = 2mol N2 = t = 0,05
===> x : y : t = 3 : 7 : 1 ===> X: C3H7O2N ==> câu B


[/QUOTE]
Câu 2:
Hai este đơn chức X và Y là đồng phân của nhau. Khi hóa hơi 1,85 gam X thu được thể tích hơi đúng bằng thể tích của 0,7 gam [tex]N_{2}[/tex] (đo ở cùng điều kiện). Công thức cấu tạo thu gọn của X và Y là?
A. [tex]C_{2}H_{5}COOCH_{3}[/tex] và [tex]HCOOCH(CH_{3})_{2}.[/tex]
B. [tex]HCOOC_{2}H_{5}[/tex] và [tex]CH_{3}COOCH{3}.[/tex]
C. [tex]C_{2}H_{3}COOC_{2}H_{5}[/tex] và [tex]C_{2}H_{5}COOC_{2}H_{3}.[/tex]
D. [tex]HCOOCH_{2}CH_{2}CH_{3}[/tex] và [tex]CH_{3}COOC_{2}H_{5}.[/tex]
[/QUOTE]

mol X = mol N2 = 0,025
MX = CxHyO2 = 1,85/0,025 = 74 ===> C3H6O2 ===> Câu B


[/QUOTE]
Câu 3:
Đốt cháy hoàn toàn một lượng hiđrocacbon X. Hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào dung dịch [tex]Ba(OH)_{2}[/tex] (dư) tạo ra 29,55 gam kết tủa, dung dịch sau phản ứng có khối lượng giảm 19,35 gam so với dung dịch [tex]Ba(OH)_{2}[/tex] ban đầu. Công thức phân tử của X là?
A. [tex]C_{3}H_{4}.[/tex]
B. [tex]C_{2}H_{6}.[/tex]
C. [tex]C_{3}H_{6}.[/tex]
D. [tex]C_{3}H_{8}.[/tex]
[/QUOTE]

mol CO2 = mol BaCO3 = 0,15
m dd giảm = mBaCO3 - mCO2 - mH2O = 19,35 ===> m H2O = 3,6 ==> mol H2O = 0,2 > mol CO2 ==> X là ankan
mol X = mol H2O - mol CO2 = 0,05
số nguyên tử C = mol CO2/mol X = 3 ===> X là C3H8 ==> câu D




[/QUOTE]Câu 4:
Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol hỗn hợp chất hữu cơ A (C, H, O) với oxi theo tỉ lệ 1:2. Toàn bộ sản phẩm cháy cho qua bình (1) đựng dung dịch [tex]PdCl_{2}[/tex] (dư), rồi qua bình (2) đựng dung dịch [tex]Ca(OH)_{2}[/tex] (dư). Sau thí nghiệm bình (1) tăng 0,4 gam và xuất hiện 21,2 gam kết tủa, còn bình (2) có 30 gam kết tủa. Công thức phân tử của A là?
A. [tex]C_{3}H_{4}O_{2}.[/tex]
B. [tex]C_{2}H_{4}O.[/tex]
C. [tex]C_{2}H_{6}O.[/tex]
D. [tex]C_{3}H_{6}O_{2}.[/tex][/QUOTE]

Sản phẩm cháy có : CO a mol, CO2 b mol, H2O c mol và O2 dư
Bình 1:
CO + H2O + PdCl2 ---> CO2 + Pd + 2 HCl
a--------a---------a-------------a--------a-----2a ===> mol kết tủa Pd = a = 21,2/106 = 0,2
Khối lượng bi2ng tăng = mCO + mH2O - mCO2 = 0,4 ===> 28a + 18c - 44a = 0,4 ===> c = 0,2 ==> H2O' ==> c= a , phản ứng đủ với CO
Bình 2:
==> mol CO2 = mol CaCO3 = a + b = 0,3 ==> b = 0,1
CxHyOz + O2 ---> CO + CO2 + H2O
0,1----------0,2-------0,2-----0,1-----0,2
Bảo toàn mol O:: 0,1z + 2*0,2 = 1*0,2 + 2*0,1 + 1*0,2 ===> z = 2
mol C: 0,1x = 0,2 + 0,1 = 0,3 ==> x = 3
mol H: 0,1y = 2*0,2 ==> y = 4 ===> X là C3H4O2 ===> câu A



[/QUOTE]Câu 5: Để hiđro hóa một hiđrocacbon A mạch hở chưa no thành no phải dùng một thể tích hidro gấp đôi thể tích hiđrocacbon A đã dùng. Mặt khác, khi đốt cháy một thể tích hiđrocacbon A thu được chín thể tích hỗn hợp [tex]CO_{2}[/tex] và hơi nước (các thể tích đo ở cùng điều kiện). Công thức phân tử của A là?
A. [tex]C_{3}H_{6}.[/tex]
B. [tex]C_{5}H_{8}.[/tex]
C. [tex]C_{6}H_{10}.[/tex]
D. [tex]C_{3}H_{4}.[/tex][/QUOTE]

mol A : mol H2 = 1 : 2 ===> A có CT: CnH2n-2
CnH2n-2 ---> n CO2 + (n-1) H2O
1-------------------n------------n-1
==> n + n - 1 = 9 ===> n = 5 ====> A là C5H8 ===> câu B[/tex]
 
Top Bottom