Hóa 11 Tìm CTPT của hợp chất hữu cơ

Julie Aniee Nguyễn

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng chín 2019
47
7
6
20
Hải Dương
THPT Chu Văn An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: đốt 4,92g HCHC (A) chứ C,H,O,N rồi cho sản phẩm vào bình 1 chứa H2SO4 đặc (khối lượng tăng 1,81g), bình 2 chứa KOH dư (tăng 10,56g). Mặt khác, 6,15g HC (A) nung vs CuO đc 0,55l N2 (đktc). Tìm CTPT biết M=123
Bài 2: Đốt cháy 7,4g HCHC X cần dùng vừa đủ 7,84l oxi (đktc) thu đc m co2 : m h2o = 22:9. Tìm CTPT bt khi hóa hơi 5,55g X đc thể tích hơi bằng thể tích của 2,4g oxi cùng đk
 

Hieupq03

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
314
139
61
20
Sơn La
Đại học Y Hà Nội- Phân hiệu Thanh Hóa
Bài 1: đốt 4,92g HCHC (A) chứ C,H,O,N rồi cho sản phẩm vào bình 1 chứa H2SO4 đặc (khối lượng tăng 1,81g), bình 2 chứa KOH dư (tăng 10,56g). Mặt khác, 6,15g HC (A) nung vs CuO đc 0,55l N2 (đktc). Tìm CTPT biết M=123
Bài 2: Đốt cháy 7,4g HCHC X cần dùng vừa đủ 7,84l oxi (đktc) thu đc m co2 : m h2o = 22:9. Tìm CTPT bt khi hóa hơi 5,55g X đc thể tích hơi bằng thể tích của 2,4g oxi cùng đk
1,nH2O=1.81/18=0,1 -> nH= 0,2
nCo2=10,56/44=0,24=nC
nN= 2nN2*(4,92/6,15)= 0.04
BTKL -> nO= 0.08-> CTĐGN là C6H5O2N -> CTPT là C6H5O2N
2, Ta có 44*nco2/ 18*nH2O= 22/9 -> nCo2= nH2O
Đặt nCo2= x, nO trong X = y
Hệ: 12x+ 2x+ 16y= 7,4
y+ 0,7= 3x (BT Oxi)
-> x= 0,3; y= 0,2
-> CTĐGN là C3H6O2-> CTPT ...
 
  • Like
Reactions: Tam1902
Top Bottom