Tìm CTPT của hợp chất hữu cơ

L

lanhnevergivesup

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn a gam chất X cần dùng hết 5,824dm^3 O2. Sản phẩm sau phản ứng gồm CO2 và H2O được chia đôi. Phần 1 cho qua P2O5 thấy khối lượng P2O5 tăng 1,8g. Phần 2 cho qua CaO thấy khối lượng CaO tăng 5,32g.Tìm công thức phân tức của X biết X có số nguyên tử [TEX]C\leq4[/TEX]
Mong các bạn giúp đỡ ,cám ơn các bạn rất nhiều :p
 
C

cam25101998

Đốt cháy hoàn toàn a gam chất X cần dùng hết 5,824dm^3 O2. Sản phẩm sau phản ứng gồm CO2 và H2O được chia đôi. Phần 1 cho qua P2O5 thấy khối lượng P2O5 tăng 1,8g. Phần 2 cho qua CaO thấy khối lượng CaO tăng 5,32g. Tìm công thức phân tức của X biết X có số nguyên tử C \leq 4
-----------------------------------------------------------------------
nO2 = 0.26 (mol)

P2O5 hút H2O => 1/2nH2O = 0.1 (mol) => nH2O = 0.2 (mol)

CaO hút cả H2O lẫn CO2 => 1/2mH2O + 1/2mCO2 = 5.32 (g)
<=> 0.1x18 + 1/2mCO2 = 5.32 => mCO2 = 7.04 (g) => nCO2 = 0.16 (mol)

CxHyOz + (x+y/2-z/4)O2 --to--> xCO2 + y/2H2O
___a___ax+0.5ay-0.25az_______ax____0.5ay_

Có ax+0.5ay-0.25az = 0.26
Có ax = 0.16
Có 0.5ay = 0.2 => ay = 0.4
=> az = 0.4

Vậy x : y : z = ax : ay : az = 0.16 : 0.4 : 0.4 = 2 : 5 : 5

mình nghĩ phải ra C4H10 chứ bạn xem lại đề giúp mình :-SS
 
Last edited by a moderator:
L

lanhnevergivesup

Đốt cháy hoàn toàn a gam chất X cần dùng hết 5,824dm^3 O2. Sản phẩm sau phản ứng gồm CO2 và H2O được chia đôi. Phần 1 cho qua P2O5 thấy khối lượng P2O5 tăng 1,8g. Phần 2 cho qua CaO thấy khối lượng CaO tăng 5,32g. Tìm công thức phân tức của X biết X có số nguyên tử C \leq 4
-----------------------------------------------------------------------
nO2 = 0.26 (mol)

P2O5 hút H2O => 1/2nH2O = 0.1 (mol) => nH2O = 0.2 (mol)

CaO hút cả H2O lẫn CO2 => 1/2mH2O + 1/2mCO2 = 5.32 (g)
<=> 0.1x18 + 1/2mCO2 = 5.32 => mCO2 = 7.04 (g) => nCO2 = 0.16 (mol)

CxHyOz + (x+y/2-z/4)O2 --to--> xCO2 + y/2H2O
___a___ax+0.5ay-0.25az_______ax____0.5ay_

Có ax+0.5ay-0.25az = 0.26
Có ax = 0.16
Có 0.5ay = 0.2 => ay = 0.4
=> az = 0.4

Vậy x : y : z = ax : ay : az = 0.16 : 0.4 : 0.4 = 2 : 5 : 5

mình nghĩ phải ra C4H10 chứ bạn xem lại đề giúp mình :-SS
Đề không sai đâu bạn
Bạn ơi bạn nhầm chỗ màu tím rồi : mCO2=3.52=> nCO2=0.08
Theo mình tiếp theo là cần phải xác minh là trong X có O2 không
Ta có mO trong X= mO trong CO2+ mO trong nước -mO phản ứng = 0
=> hợp chất không có O
Rồi sau đó tính tỉ lệ H, với C
Kq là C4H10 ;)
P/s : Cám ơn bạn nhiều nhá mình không nghĩ ra CaO và P2O5 hút nước nên làm bị rối :p
 
C

cam25101998

:D ........................................ riết ẩu quá ..................................... :-SS
 
D

dotramhuyen.123

??

Đề không sai đâu bạn
Bạn ơi bạn nhầm chỗ màu tím rồi : mCO2=3.52=> nCO2=0.08
Theo mình tiếp theo là cần phải xác minh là trong X có O2 không
Ta có mO trong X= mO trong CO2+ mO trong nước -mO phản ứng = 0
=> hợp chất không có O
Rồi sau đó tính tỉ lệ H, với C
Kq là C4H10 ;)
P/s : Cám ơn bạn nhiều nhá mình không nghĩ ra CaO và P2O5 hút nước nên làm bị rối :p
.
Tại sao bạn lại tính bằng 0 đc vậy? mình tính mO trong h/c theo cách của bạn nhưng ra 1 kết quả khác
 
Top Bottom