Hóa 12 Tìm CTPT của 2 hidrocacbon

La Thị Duyên

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng sáu 2019
38
10
6
20
Bắc Giang
Thpt Lục Ngạn Số 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp khí X gồm đimetylamin amin và hai hiđrocacbon đồng đẳng liên tiếp. Đốt cháy hoàn toàn 100 ml hỗn hợp X bằng một lượng Oxi vừa đủ, thu được 550 ml hỗn hợp y gồm khí và hơi nước.Nếu cho Y qua dung dịch axit sunfuric đặc dư thì còn lại 250 ml khí (các thể tích khí và hơi đó cùng điều kiện). Công thức phân tử của 2 hiđrocacbon là? mình có tính ra là C 2 H 6 và c 3 h 8 nhưng kết quả lại là C 2 H 4 và c 3 h 6 . Mọi người giúp mình với nhé :)
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
Hỗn hợp khí X gồm đimetylamin amin và hai hiđrocacbon đồng đẳng liên tiếp. Đốt cháy hoàn toàn 100 ml hỗn hợp X bằng một lượng Oxi vừa đủ, thu được 550 ml hỗn hợp y gồm khí và hơi nước.Nếu cho Y qua dung dịch axit sunfuric đặc dư thì còn lại 250 ml khí (các thể tích khí và hơi đó cùng điều kiện). Công thức phân tử của 2 hiđrocacbon là? mình có tính ra là C 2 H 6 và c 3 h 8 nhưng kết quả lại là C 2 H 4 và c 3 h 6 . Mọi người giúp mình với nhé :)

X: C2H7N a ml và CnH2n+2-2k b ml
VX = a + b = 100
VY = VCO2 + VH2O + VN2 = 550
VH2O = 3,5a + nb + b -kb = 550 - 259 = 300. (1)
VCO2 + VN2 = 2a + nb + 0,5a = 250. (2)
(1)-(2) = a + b(1 - k) = 50
Nếu k = 0 => a + b = 50 < 100 => loại
Nếu k = 1 => a = b = 50 và (2) => n = 2,5 => C2H4 và C3H6
Nếu k = 2 => a - b = 50 => a = 75 và b = 25 và (2) => n < 0 => loại
 

Ác Quỷ

Bá tước Halloween
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
763
3,503
301
Bình Phước
.
Trong điều kiện nhiệt độ và áp suất thì tỉ lệ thể tích chính là tỉ lệ số mol. Hai hidrocacbon đồng đẳng liên tiếp, phân từ mỗi hidrocacbon có ít hơn 2 liên kết pi mạch hở => hidrocacbon hoặc là ankan hoặc anken
Luôn có VH2O =550-250=300 ml
vCO2 +VN2 =250 ml
Nếu hh là hidrocacbon no (ankan) thì Vankan +Vamin =VH2O -VCO2 -VN2 = 50<100 ml (loại)

Nếu hh là anken thì Vanken =VH2O -VCO2 -VN2 = 50 =>Vamin =50ml =>VN2=25ml
=>50*2+50*n=250-25 =>n=2,5 => 2 anken là C2H4 và C3H6
 

La Thị Duyên

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng sáu 2019
38
10
6
20
Bắc Giang
Thpt Lục Ngạn Số 1
Trong điều kiện nhiệt độ và áp suất thì tỉ lệ thể tích chính là tỉ lệ số mol. Hai hidrocacbon đồng đẳng liên tiếp, phân từ mỗi hidrocacbon có ít hơn 2 liên kết pi mạch hở => hidrocacbon hoặc là ankan hoặc anken
Luôn có VH2O =550-250=300 ml
vCO2 +VN2 =250 ml
Nếu hh là hidrocacbon no (ankan) thì Vankan +Vamin =VH2O -VCO2 -VN2 = 50<100 ml (loại)

Nếu hh là anken thì Vanken =VH2O -VCO2 -VN2 = 50 =>Vamin =50ml =>VN2=25ml
=>50*2+50*n=250-25 =>n=2,5 => 2 anken là C2H4 và C3H6
, mình mình nghĩ là trong trường hợp hiđrocacbon là anken thì VH2O- VCO2- VN2 bằng Vamin chứ nhỉ .với cả cách này rất hay ah . Cản ơn bạn
 
Top Bottom