amin - giải giúp em ạ

K

kim.tran.hn25@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp khí X gồm đimetylamin và hai hiđrocacbon đồng đẳng liên tiếp, đốt cháy hoàn toàn 100ml hỗn hợp X bằng một lượng oxi vừa đủ, thu được 550ml hỗn hợp Y gồm khí và hơi nước. Nếu cho Y đi qua dung dịch axit sunfuric đặc dư thì còn lại 250ml khí (các thể tích khí đo được ở cùng điều kiện ) CTPT của hai hiđrocacbon.
A. CH4 và C2H6 B. C2H6 và C3H8 C. C3H6 và C4H8 D. C2H4 và C3H6
 
C

checkoutmybook

đimetylamin = c2h7n
tự đặt lượng chất. ở đây mình lấy số liệu lần lượt là 0,1 0,55 0,25
n(h2O)=0,3 => h(tb)= 0,3x2:0,1 = 6
mà h(amin)=7 => h(tb của hc)<6 => loại b,c
đến đây chỉ còn 2 trường hợp là ankan hoặc anken, bạn có thể giả sử đây là anken luôn. nếu có đáp án thì chọn, không thì chọn đáp án còn lại.
vì hc là anken => n(amin)=0,3-0,25=0,05 => n(co2 của amin) = 0,05x2=0,1; n(n2)=0,025
=>n(co2 do hc sinh ra)=0,25-0,1-0,025=0,125
n(hc)=0,1-0,05=0,05
=>c(tb của hc)=0,125:0,05=2,5.
thấy có đáp án d thỏa mãn=> chọn d.
hoặc bạn có thể chọn cách "hàn lâm" hơn:
n(amin)<0,1 => n(n2)<0,05 => n(co2)>0,25-0,05=0,2
mà n(n2)+n(co2)=0,25 => n(co2)<0,25
=> 0,2:0,1=2 < c(tb) < 0,25:0,1=2,5
mà amin là c2 => c(tb của hc) > 2 => loại a.
vậy chọn d.
bản thân mình thì thích cách đầu hơn, giả sử trông dài vậy thôi nhưng lúc nghĩ thì nhanh, đỡ phải dùng bất đẳng thức để biện luận dễ sai.
 
Top Bottom